Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 3, 12/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh đẩy lùi thực phẩm bẩn tại Nghệ An

(ANTV) - Thực trạng thực phẩm không an toàn đang từng ngày từng giờ bủa vây, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng đang tạo tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. 

Trước tình hình đó, với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng đặc biệt là lực lượng Công an, thời gian qua, các hành vi sản xuất, buôn bán sử dụng hóa chất, chất cấm, phụ gia để chế biến thực phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc trên địa bàn Nghệ An đã bị phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đã có một số vụ việc điển hình như: 

- Hơn 6 tấn xương trâu, bò không có nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy tờ kiểm dịch và bốc mùi hôi thối.

- Nhiều cơ sở kinh doanh măng tươi sử dụng chất cấm vàng ô để “biến” măng từ màu đen, có mùi hôi thối sang màu trắng hoặc màu vàng.

- 20 lít dung dịch chất lỏng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, 14 kg bột nở được phát hiện tại Cơ sở chế biến bánh quẩy tại TP Vinh.

- Hàng trăm chai giấm gạo được sản xuất từ axit acetic.

Đây là những vụ kinh doanh doanh thực phẩm bẩn liên tiếp bị phanh phui trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian quan.

Do lợi nhuận cao từ việc kinh doanh thực phẩm không an toàn nên việc sử dụng hóa chất và phụ gia đã trở thành thói quen, thậm chí nhiều người sản xuất kinh doanh còn xem đó là chuyện bình thường.

Trên thực tế, biện pháp tuyên truyền, giáo dục, xử phạt hành chính chưa đủ sức răn đe. Chính vì vậy, hình sự hóa các hành vi vi phạm nói trên được coi là giải pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống thực phẩm bẩn.

Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, ngay từ đầu tháng 6, Công an Nghệ An đã ra quân mở nhiều đợt tổng kiểm tra, xử lý vi phạm quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2016.

Tính đến ngày 30/6, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 63 vụ, 63 đối tượng có hành vi vi phạm trong lĩnh vực đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thu và tiêu hủy 8,5 tấn sản phẩm động vật, 22 tấn cá, 27 tấn măng, và nhiều mặt hàng thực phẩm khác không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vấn đề kiểm soát thị trường đối với các loại hóa chất, chất phụ gia, bảo quản bị cấm… cũng còn nhiều bất cập, thiếu chặt chẽ, tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm vi phạm tăng cường hoạt động.

Trong thời gian tới, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng rất cần sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân trong việc cung cấp thông tin liên quan đến việc sản xuất, chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi, cuộc chiến chống thực phẩm bẩn không phải diễn ra trong ngày một ngày hai mà là cả một chặng đường dài và cần sự chung tay, vào cuộc của toàn xã hội./.

 

BT
Thăm dò khán giả