Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 17:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 3, 19/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh cong vẹo cột sống ở trẻ

(ANTV) -Bệnh cong vẹo cột sống ngày càng trở nên phổ biến làm mất đi vẻ đẹp hình thể và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Chính vì vậy việc phòng ngừa và phát hiện sớm có vai trò rất quan trọng. Khi thấy con có những biểu hiện của bệnh cong vẹo cột sống cha mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và tư vấn điều trị.

Thực trạng cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ
 

 

Cong vẹo cột sống là bệnh lý tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy. Đặc biệt, bệnh còn ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Điều đánh báo động là hiện nay cong vẹo cột sống phổ biến rộng trong độ tuổi học đường.
 
Theo con số thống kê, trung bình, cứ 4 em học sinh, có 1 em bị cong vẹo cột sống. Cong vẹo cột sống nếu không được chữa trị có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng suốt phần đời còn lại của các em.
 
Thấy con có dáng đi lệch vai và gù lưng, phụ huynh mới cho đi khám và bác sĩ chuẩn đoán cháu bị cong vẹo cột sống.
 
 Phát hiện muộn, nên tình trạng của cháu khá nặng nên mấy tháng nay, ngày nào cháu cũng phải đi luyện tập để chỉnh hình lại cốt sống. Cong vẹo cột sống là bệnh lý tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy. Bệnh này nếu phát triển trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng của toàn bộ cột sống gây biến dạng như gù, ưỡn, còng, tác động xấu đến tâm lý của trẻ và sự mặc cảm về ngoại hình.
 
Cong vẹo cột sống thường xuất hiện từ bé và đến độ tuổi học đường, nhất là 14 - 17 tuổi thì nhận biết rõ hơn bởi đây là thời kỳ mà hệ xương khớp phát triển mạnh.
 
Theo thống kê của chương trình Y tế học đường Hà Nội thì có tới 19% trẻ em trong độ tuổi đi học có dấu hiệu bị vẹo cột sống. Trong đó, tỷ lệ học sinh bị vẹo cột sống là: Cấp tiểu học có dấu hiệu vẹo cột sống cao là 30,8%;Trung học cơ sở là 22,2%;Cấp Phổ thông trung học là 18,8%.
 
Cột sống bị uốn cong quá mức sinh lý bình thường ở đoạn cổ, đoạn ngực hoặc thắt lưng. Khi đoạn cổ bị uốn cong quá mức, đầu sẽ ngả về trước, hai vai chùng xuống và giảm độ cong thắt lưng . Nếu đoạn ngực bị uốn cong quá mức về phía sau, lưng tròn, vai thấp, đầu hơi ngả, bụng nhô về phía trước hay còn gọi là tư thế gù. Nếu đoạn thắt lưng bị uốn cong quá mức về phía trước, bụng xệ, phần trên của thân hơi ngả về phía sau hay gọi là tư thế ưỡn. Cong vẹo cột sống ở trẻ em là một biến dạng của cột sống khi cột sống bị uốn cong về bên phải hoặc bên trái.
 
Một số dấu hiệu và triệu chứng của vẹo cột sống ở trẻ
 

 

Hầu hết trẻ bị cong vẹo cột sống không có triệu chứng đau nhưng có thể bị gù một bên lưng hoặc có một bên vai cao hơn bên kia khi cúi người về trước. Nếu chỉ bị cong nhẹ, bạn sẽ không nhận ra bất thường do biểu hiện không rõ. Cần chú ý một số dấu hiệu và triệu chứng sau để phát hiện kịp thời cong vẹo cột sống ở trẻ.
 
Một số dấu hiệu của vẹo cột sống ở trẻ:
 
- Một bên vai cao hơn bên còn lại trong khi đáng ra chúng phải ngang bằng nhau
 
- Một bên hông cao hơn bên còn lại
 
- Một bên xương vai xuất hiện rõ ràng hơn bên còn lại
 
- Thắt lưng không đều
 
- Tập trung trọng lực nghiêng sang một bên
 
Một bên chân trông ngắn hơn bên còn lại
 
Triệu chứng vẹo cột sống ở trẻ:
 
- Thường xuyên ngồi học sai tư thế trong thời gian dài.
 
- Trẻ hay phải mang vác cặp sách nặng về một bên.
 
- Trẻ hoạt động mạnh hoặc lao động quá sức trong khi hệ xương còn chưa hoàn thiện.
 
- Trẻ phải ngồi học khi bàn và ghế có sự chênh lệch chiều cao lớn làm trẻ phải cúi khom trong thời gian dài gây ra chứng cong vẹo cột sống.

 

Thăm dò khán giả