Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 22:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 5, 25/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu hiệu hình sự hành vi chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội

(ANTV) -Những tin nhắn trên tài khoản cá nhân của tiền vệ Quang Hải bị phát tán làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận gay gắt. Bên cạnh phân xử đúng – sai về đời sống tình cảm và tư cách cá nhân của cầu thủ này, vấn đề xâm phạm an ninh mạng để bôi nhọ uy tín người của công chúng một lần nữa đặt câu hỏi cho cả ekip quản lý và cơ quan chức năng.

 

Sáng 23/6, tiền vệ Quang Hải, với tài khoản Facebook tên đầy đủ là Nguyễn Quang Hải, công bố bị mất quyền truy cập trong khoảng 30 phút. Ngay sau đó, hàng loạt tin nhắn chụp màn hình có nội dung liên quan tình cảm cá nhân của anh bị phát tán trên nhiều diễn đàn. Một cuộc khủng hoảng truyền thông về hình ảnh người của công chúng đã nổ ra; tranh luận vẫn chưa dứt về tư cách Quang Hải trong vai trò đại sứ các nhãn hàng, vai trò thần tượng cho giới trẻ.
 
Song, các luật gia đánh giá vụ việc chiếm đoạt tài khoản lần này chứa nhiều dấu hiệu vi phạm hình sự. Thời gian hacker có quyền sử dụng trang cá nhân của Quang Hải chỉ khoảng 30 phút với ý đồ cụ thể là lan truyền thông tin bất lợi về hình ảnh, uy tín.
 
Trong phạm trù kỹ thuật an ninh mạng, trường hợp bị xâm phạm thông tin đăng nhập tài khoản mạng xã hội có nhiều lỗ hổng liên quan đội ngũ quản lý. Bởi hiện tại, tài khoản của Quang Hải có được xác thực danh tính bởi Facebook. Đồng thời, khoảng 2 năm trở lại đây, với mức độ theo dõi đông đảo của người hâm mộ, đội ngũ quản lý của tiền vệ này cũng đã chuẩn bị nhiều phương án bảo mật, nhằm giữ hình ảnh của anh. Do đó, 2 khả năng song song dẫn đến sự cố vừa qua là sơ suất trong thói quen sử dụng trình duyệt máy tính, thiết bị di động và cả cách vận hành đội ngũ quản trị tài khoản Quang Hải.
 
Trường hợp xâm phạm quyền riêng tư của Quang Hải để phát tán thông tin, hình ảnh gây thiệt hại cũng có điểm tương đồng với sự việc vào đầu năm 2020, khi ca sỹ Văn Mai Hương bị phát tán các đoạn clip từ camera an ninh trong nhà. Từ những thiết bị tưởng như riêng tư nhất lại trở thành công cụ tấn công của các đối tượng một cách chủ đích.
 
Do đó, chế tài xử phạt đã có; cơ quan chức năng cần có hướng xử lý nghiêm, tạo tiền lệ răn đe vấn nạn tấn công hình ảnh, uy tín của người khác.
Thăm dò khán giả