Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 19:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 7, 03/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu giá biển số xe đẹp: Cần công khai, minh bạch

(ANTV) - Đề án hiện vẫn đang được trình Chính phủ, nhưng ngay khi xuất hiện thông tin đấu giá biển số xe, đã có rất nhiều ý kiến, quan điểm xung quanh các nội dung của đề án. Như thế nào là biển số đẹp? Có cần thiết phải đấu giá hay không? Quy trình đấu giá như thế nào?

Trong lịch sử, Hải Phòng là địa phương đầu tiên tự tổ chức đấu giá biển số xe, tuy nhiên sau đó cũng bị dừng lại. Hơn 10 năm sau, năm 2008, Nghệ An là địa phương tổ chức đấu giá biển số xe thành công 2 phiên với số tiền thu được hơn 2,5 tỷ đồng, và cũng từ số tiền đó tỉnh Nghệ An đã trích ra để hỗ trợ người nghèo. Tuy nhiên sau đó Bộ Tài Chính, Bộ Công an tiếp tục "tuýt còi" việc đấu giá này vì vướng mắc thủ tục pháp lý.

Bởi vì Luật đấu giá tài sản không đưa biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá, khiến các Bộ liên quan không có căn cứ pháp lý để triển khai.

Phát biểu thảo luận tại QH chiều 10/11/2016 về dự thảo luật Quản lý, sử dụng tài sản công, ĐB Nguyễn Văn Cảnh, tỉnh Bình Định cho rằng, kho biển số xe và số điện thoại là tài sản công có thể khai thác được ngay nhưng chưa được nghiên cứu.Theo ông Cảnh, nếu biết khai thác, cho đấu giá, quản lý tốt kho số này có thể giúp ngân sách thu được cả triệu tỷ đồng trong vài chục năm tới.

Việc đấu giá xe đẹp để xung công quỹ là một chủ trương lớn và để làm sao công khai, minh bạch để chủ trương có hiệu quả mới là điều quan trọng. Còn cá nhân tôi thì suy nghĩ rằng nếu bạn sở hữu một biển xe đẹp hay chưa được đẹp thì điều quan trọng nhất vẫn là chúng ta phải đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh khi tham gia giao thông trên chính biển số xe đó.

BT
Thăm dò khán giả