Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 17:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 3, 08/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đất sân bay Miếu Môn địa giới xã Đồng Tâm là đất quốc phòng

(ANTV) - Về vấn đề đất đai ở xã Đồng Tâm, các hồ sơ, giấy tờ hiện có đã chứng minh rõ: toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, không có sự mập mờ, khuất tất nào. Hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không có thay đổi, không có việc tăng hay giảm diện tích. Mọi việc đã được Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Năm 1980, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc và Đồng Tâm. Tại thời điểm đó, tỉnh Hà Sơn Bình cũ đã bàn giao số diện tích 208ha sân bay Miếu Môn cho Bộ Quốc phòng.

Do có sự buông lỏng của chính quyền địa phương và đơn vị quân đội nên một số người dân xã Đồng Tâm đã lấn chiếm đất canh tác, xây dựng công trình trên diện tích này.

Trong số diện tích này còn 6ha chưa giải phóng mặt bằng và có 14 hộ dân sinh sống. Tháng 10.2014, Bộ Quốc phòng đã điều chỉnh, giao 50,03 ha đất do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel sử dụng vào công trình quốc phòng, trong đó gồm 47,3ha đất thuộc xã Đồng Tâm.

Từ tháng 2.2017, khi Viettel tổ chức triển khai thi công dự án thì bị một số người dân cản trở, gây mất trật tự ngày càng phức tạp. Những người này chưa bao giờ có đất ở, đất canh tác trong diện tích đất mà xã Đồng Tâm đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng.

Tháng 4.2017, lực lượng công an về xã Đồng Tâm thực hiện nhiệm vụ thì xảy ra vụ bắt giữ trái phép 38 cán bộ, chiến sĩ.

Sau vụ việc này, cơ quan chức năng TP. Hà Nội và Bộ ngành đã thanh tra, giải quyết tất cả các nội dung người dân kiến nghị, tố cáo về quản lý đất đai ở Xã Đồng Tâm cũng như xử lý trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc buông lỏng quản lý.

Đến nay đã có 30 cán bộ có hành vi vi phạm đã bị xử lý, trong đó có một số cán bộ bị xử lý hình sự…

Năm 2019, Thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ đã 3 lần tổ chức công bố công khai kết luận thanh tra, khẳng định toàn bộ đất sân bay Miếu Môn địa giới xã Đồng Tâm là đất quốc phòng. Việc này được chứng minh bằng bản đồ gốc từ năm 1992 cùng với 57 cột mốc giới bê tông cốt thép được các đơn vị quân đội cắm mốc từ những năm 1980.

Tháng 10.2019, 14 hộ dân ở đất quốc phòng nhất trí với kết luận thanh tra và toàn bộ di dời ra khỏi đất quốc phòng.

Tháng 1.2020, khi Công an Hà Nội phối hợp Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, các đối tượng ở "tổ đồng thuận" đã dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng công an khiến 3 chiến sĩ công an hi sinh.

BT
Thăm dò khán giả