Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 01:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 7, 02/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đất nông nghiệp tại Hà Nội bị xâm lấn tràn lan

(ANTV) - Xây nhà trên đất nông nghiệp là thực trạng tại nhiều khu vực đô thị hoá nhanh của Hà Nội hiện nay. Việc giải quyết như thế nào đối với các trường hợp xây sai mục đích sử dụng đất này đang là vấn đề nan giải tại các quận, huyện. 

Trong khi đó, đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, và gây nên tình trạng lộn xộn, thiếu quy hoạch tại đô thị vẫn diễn ra thì chính quyền sở tại vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn và xử lý. Đất nông nghiệp bị san lấp, khoanh vùng, và những ngôi nhà kiên cố có thể mọc lên bất lỳ lúc nào.

Tại ngõ 207 phố Bùi Xương Trạch thuộc quận Thanh Xuân, mỏi mắt cũng khó tìm thấy bóng dáng vườn rau hay hoa màu dù đây là đất nông nghiệp. Thay vào đó là hàng trăm ngôi nhà bề thế đã mọc lên san sát. Theo những người dân để xây nhà trên đất nông nghiệp rất dễ, thậm chí chỉ cần nhiều tiền là có thể làm được cả sổ đỏ để yên tâm ở.

Không chỉ quận Thanh Xuân mà ở quận dọc hai bên đường quốc lộ (QL) 32 chạy qua địa phận khu 6, thị trấn Trạm Trôi (huyện Hoài Đức, Hà Nội) mọc lên hàng loạt quán bia, kinh doanh ăn uống, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để trông giữ xe đều nằm trên đất nông nghiệp.

Chính quyền thừa nhận dù khi những hộ dân lấn chiếm, xây dựng hàng quán trên đất nông nghiệp họ vẫn biết nhưng không hề ngăn chặn, chỉ khi báo chí lên tiếng chính quyền mới tính đến việc vận động tháo dỡ.

Việc sử dụng đất sai mục đích, ngang nhiên xây dựng quán bia trên đất nông nghiệp đã gây bức xúc dư luận, nhưng không hiểu sao các cơ quan chức năng vẫn chưa “hạ quyết tâm” xử lý ngăn chặn. Chưa biết số phận của những công trình xây dựng trên đất nông nghiệp sẽ như thế nào, thế nhưng, hiện tại, chúng đã đàng hoàng có biển số nhà như những ngôi nhà hợp pháp khác như thế này, ngay trên đất nông nghiệp.

Theo nhiều chuyên gia và cả người dân thì công tác quản lý của cơ quan sở tại hiện quá lỏng lẻo hay thậm chí có nơi đã “làm ngơ” cho nhiều hộ dân lấn chiếm đất nông nghiệp gây hậu quả nghiêm trọng, vậy những hộ dân cố tình chuyển đổi, lấn chiếm đất nông nghiệp sẽ bị giải quyết như thế nào? Trách nhiệm của chính quyền địa phương đến đâu? Bản tin tiếp theo chúng tôi sẽ đề cập về vấn đề này./.

BT
Thăm dò khán giả