Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 23:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:14, Chủ Nhật, 27/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đập ngăn mặn cứu nông hộ vùng hạ lưu sông Trà Bồng

(ANTV) - Nằm ở vùng hạ lưu sông Trà Bồng, tiếp giáp các cửa biển, xã Bình Dương huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi thường đối diện với tình trạng bị nhiễm mặn, nhiễm phèn nước sinh hoạt, đất sản xuất. 

Để khắc phục tình trạng này, Bình Dương đã xây dựng hệ thống đê, đập, bờ bao ngăn mặn. Quá trình hình thành hệ thống này đã giúp Bình Dương thoát khỏi tình trạng ngập mặn, nhiễm phèn. 

Đây cũng là địa phương điển hình của tỉnh Quảng Ngãi trong việc triển khai các giải pháp chống xâm nhập mặn mang lại hiệu quả cao.

Sau hơn 5 ngày huy động sức dân và thiết bị thi công, đập bổi sông Trà Bồng ở thôn Đông Yên 2, xã Bình Dương đã hoàn thành trước tiến độ. Đập có chiều dài hơn 200m, chiều ngang 4m. Đập bổi chặn sông này đã ngăn nước biển từ cửa biển Sa Cần dâng lên khu vực hạ lưu sông Trà Bồng.
 
Ông Võ Tấn Đại -  Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Dương, Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết, cách đây 1 tháng nước sinh hoạt của nhân dân ở đây thiếu do đó tiến hành đắp đập sớm để có nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt không chỉ ở Bình Dương mà nhiều xã của huyện, cả thị trấn Châu Ổ. Nếu không có đập này thì nước biển từ cửa Sa Cần đổ về đây gây nhiễm  mặn nước sinh hoạt, đất nông nghiệp. Mùa này đã bị rồi. Do vậy, khi mình ngăn mặn thì tình hình nước sinh hoạt, sản xuất ở đây và khu vực Bình Sơn ổn.
 
Tiếp giáp với cửa biển Sa Cần, xã Bình Dương là vùng đất bị nhiễm mặn nghiêm trọng của huyện Bình Sơn, nhất là trong mùa khô hạn. Để đối phó với tình trạng này, Bình Dương đã xây dựng hệ thống bờ đê, đập và vành đai ngăn mặn tiếp giáp cửa biển, cửa sông. Tuyến cống, bờ bao thoát nước cũng được xây dựng tại các vùng trọng yếu sản xuất nông nghiệp, khu dân cư để điều tiết nước sinh hoạt, sản xuất. Đến nay, Bình Dương đã hoàn thành 6.200m đê, 7 đập ngăn mặn.
 
Theo ông Đỗ Minh Huấn – Chủ tịch UBND xã Bình Dương, Bình Sơn, Quảng Ngãi, phòng chống xâm nhập mặn phải quy hoạch cụ thể. Vùng nào cần thiết thì mình bố trí hệ thống thoát phù hợp, xây dựng đê, theo dõi con nước để điều độ nước phù hợp. Chống xâm nhập mặn thì khi đắp đê xong mình có phân công quản lý, điều độ theo dõi con nước tháo đóng đê phù hợp, đảm bảo nước mặn không xâm nhập.
 
Hệ thống đê, đập ngăn mặn đã mang lại hiệu quả lớn cho xã Bình Dương và các vùng ven sông Trà Bồng. Từ 100 ha lúa, hoa màu sản xuất một vụ mỗi năm, đến nay, Bình Dương có trên 500 ha lúa, hoa màu sản xuất hai vụ. Bên cạnh đó, hệ thống ngăn mặn bảo vệ trên 2 nghìn ha đất nông nghiệp của 6 xã, thị trấn của huyện Bình Sơn. Chiến lược này cũng đã giúp huyện Bình Sơn chống nước mặn xâm nhập nội đồng, đảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất cho hàng trăm nghìn hộ dân 6 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
 
Ông Phan Ngọc Mai – Thôn Đông Yên 1, Bình Dương, Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết, bờ đê ngăn mặn rất quý. Nếu không có nước thì không thể làm ớt, làm lúa như này được. Khi có đắp bờ đập ngăn mặn người dân mới làm nông nghiệp được. Nếu không thì khó khăn lắm.  
 
Biến đổi khí hậu đang ngày càng bất thường, khắc nghiệt đã tác động trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt ngày càng gay gắt, đòi hỏi phải có những giải pháp để thích nghi, ứng phó phù hợp. Hiệu quả từ hệ thống chống xâm nhập mặn, nhiễm phèn của xã Bình Dương là kinh nghiệm cho các địa phương trong việc đề ra chiến lược để ứng phó với sự biến đổi của thời tiết như hiện nay./
BT
Thăm dò khán giả