Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 15:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 4, 21/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảo Lý Sơn đối mặt với nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn

(ANTV) - Nắng nóng kéo dài, người dân huyện đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi đang rất lo lắng khi phải đối mặt với tình trạng nguồn nước ngầm tại chỗ sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày bị nhiễm mặn nghiêm trọng. Nước sử dụng trong ăn uống hầu như người dân trên đảo phải mua nước uống tinh khiết về dùng.

Nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mặn nghiêm trọng đang diễn ra trên địa bàn 2 xã An Vĩnh và An Hải, huyện Lý Sơn. Không có nước sinh hoạt, hằng ngày, người dân trên đảo phải đến các cơ sở lọc nước để mua, chở từng can nước ngọt về sử dụng tắm rửa, nấu ăn. 

Chị Phùng Thị Thúy, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Mấy năm thì nó ngọt năm nay thì nó mặn. Một ngày có hồi đi chở 4 can như vầy là hai mươi mấy ngàn, sáu ngàn một can, mua về tắm, nấu cơm."
 
Nguyên nhân dẫn đến nguồn nước ngọt ở đảo Lý Sơn bị xâm nhập mặn ngoài những tác động của biến đổi khí hậu, nắng hạn kéo dài thì còn một phần do việc khai thác nguồn nước ngầm ở đảo ồ ạt. Năm 2014, Lý Sơn chỉ có 550 giếng nước thì đến nay đã có trên 1.300 giếng, trong đó có 913 giếng khoang, 414 giếng đào. Điều này làm tăng nguy cơ xâm nhập mặn, cạn kiệt nguồn nước. UBND huyện Lý Sơn hiện đang kêu gọi doanh nghiệp khảo sát lập dự án lọc nước biển thành nước ngọt, công suất 4.500 mét khối/ngày đêm để cấp nước sinh hoạt cho người dân ở 2 xã An Hải và An Vĩnh.
 
Ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Hiện nay mực nước trên Lý Sơn là 1 túi nước chứ không phải mạch nước ngầm. Lượng mưa trên đảo là ít vì vậy túi nước sẽ cạn kiệt dần, việc lọc nước biển thành nước ngọt là 1 phương án rất bền vững. Huyện đã kêu gọi doanh nghiệp và tỉnh đã cho phép khảo sát lập dự án lọc nước biển thành nước ngọt, dự án đang được đơn vị đó khảo sát,  khả năng là cung cấp 4500m3/ngày đêm để phân phối nước trên địa bàn huyện đảo.
 
Hiện người dân Lý Sơn vẫn đang phải sống chung với nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mặn. Khi chưa đầu tư được nhà máy xử lý nước biển thành nước ngọt, chính quyền địa phương Lý Sơn kêu gọi người dân và cả du khách sử dụng nước sinh hoạt hết sức tiết kiệm, có các biện pháp hạn chế khai thác quá mức trữ lượng nước ngọt trên đảo./.
BT
Thăm dò khán giả