Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 00:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 2, 25/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảo Lý Sơn đối mặt với hạn hạn đến sớm

(ANTV) - Dù mới trong thời điểm nửa cuối tháng 3, nhưng tình hình khô hạn đã diễn ra trên diện rộng tại huyện đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi. Nguồn nước ngọt trên đảo bắt đầu bị xâm nhập mặn, nước ngọt cung ứng tưới tiêu cho nông nghiệp cũng đã khan hiếm. Các giải pháp chống hạn đang được chính quyền địa phương Lý Sơn tập trung triển khai.

Nắng nóng kéo dài đang làm cạn kiệt nhanh chóng nguồn nước ngầm trên đảo Lý Sơn. Tình trạng xâm nhập mặn cũng đã diễn ra. Giếng nước này phục vụ tưới tiêu cho hàng chục hecta đất nông nghiệp của nông dân xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn nhưng nay cũng đã cạn dần và đang bị xâm nhập mặn. Thực trạng thiếu nước đang khiến hàng ngàn nông dân trên đảo lo lắng, nhất là nước tưới cho vụ hành sắp tới.

Từ đầu năm đến nay, huyện đảo Lý Sơn chưa đón thêm được đợt mưa lớn nào. Do vậy, hạn hán đang ngày càng trở nên gay gắt hơn. Nông dân trên đảo cũng đã tính đến phương án là chủ động giảm diện tích trồng hành và các loại cây trồng khác để tránh thiệt hại do thiếu nước tưới.

Trước tình hình nắng hạn kéo dài, UBND huyện Lý Sơn cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan kêu gọi người dân trên đảo sử dụng nước tiết kiệm, chủ động nạo vét các giếng nước, chuyển đổi sang trồng một số loại cây trồng chịu hạn, áp dụng đại trà hệ thống tưới phun tiết kiệm nước.

Việc chủ động trong khâu chống hạn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hạn hán đang kéo dài ở đảo Lý Sơn như hiện nay là điều hết sức cần thiết.

Hiện tại, Lý Sơn cũng đã bố trí nguồn kinh phí 75 tỷ đồng để đầu tư dự án “Hệ thống trữ nước sinh hoạt kết hợp tưới tiết kiệm cho nông nghiệp đảo Lý Sơn” nhằm giúp cho nông dân Lý Sơn chủ động hơn trong công tác phòng chống hạn, ổn định sản xuất nông nghiệp./.

 

BT
Thăm dò khán giả