Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 03:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 4, 27/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảo Hòn Khoai kiệt nước, nguy cơ cháy cao

(ANTV) - Gần 4 tháng qua, nắng hạn khốc liệt đã làm toàn bộ diện tích rừng trên đảo Hòn Khoai, tỉnh Cà Mau ở mức báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm.

Do thời gian khô hạn diễn ra khá lâu, nên một số hồ nước dự phòng chữa cháy rừng trên đảo Hòn Khoai bị khô, lượng nước các suối dẫn về cũng ít đi, thêm vào đó địa hình trên đảo hiểm trở nên khi có cháy sẽ khó tiếp cận và dập lửa.

Hạt Kiểm lâm rừng cụm đảo Hòn Khoai hiện đã bố trí lực lượng ứng trực tại chỗ, tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng.

Các đơn vị đóng quân trên đảo cũng có phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin và ứng cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Lực lượng chức năng khuyến cáo ngư dân và du khách tham quan đảo thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng, không được tự ý đi lại và không hút thuốc, sử dụng lửa để hạn chế nguy cơ xảy ra cháy rừng, tài nguyên thiên nhiên quý giá trên đảo Hòn Khoai./.

Bình Phước: Đàn gia súc đối mặt với nguy cơ thiếu thức ăn

Huyện Bù Đốp có tổng đàn gia súc là hơn 18 ngàn con, trong đó chủ yếu là trâu và bò. Tuy nhiên, nắng hạn kéo dài, các đồng cỏ bị khô cháy, không có cỏ xanh. Trên những cánh đồng chỉ còn trơ lại những gốc rạ. Hầu hết cỏ đều bị chết khô. Những con trâu, bò có ăn cũng không đảm bảo dinh dưỡng.

Nguồn nước tưới không đủ việc trồng cỏ rất khó khăn, lượng thức ăn cỏ tươi không đảm bảo. Rất nhiều hộ chăn nuôi phải chuyển qua dự trữ thêm rơm để nguồn thức ăn được đảm bảo. Tuy nhiên, giá mỗi bó rơm là 35 ngàn đồng, nếu một hộ nuôi khoảng 10 con trâu, bò thì mỗi ngày sẽ chi phí cho nguồn thức ăn khô trên 100 ngàn đồng, đây cũng là một bài toán lớn cho người chăn nuôi. Nếu tình trạng nắng hạn kéo dài và không có biện pháp dự trữ nguồn thức ăn hợp lý, thì số lượng đàn gia súc của huyện Bù Đốp giảm là điều không thể tránh khỏi.

 

BT
Thăm dò khán giả