Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 14:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Chủ Nhật, 05/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh số nhà ở làng đồng bào Cơ tu

(ANTV) - Nếu như trước đây, việc đánh số nhà chỉ được tiến hành ở vùng đồng bằng, thì nay giữa đại ngàn Trường Sơn, những căn nhà của đồng bào Cơ Tu ở các bản làng định cư bền vững huyện Tây Giang, Quảng Nam cũng đã được đánh số  với quy củ và ngộ nghĩnh hơn rất nhiều. Mỗi số nhà sẽ kèm theo tên của chính chủ hộ phía dưới, và chỉ cần căn cứ vào số nhà, thì chính quyền địa phương sẽ biết rõ thông tin chi tiết của từng gia đình ở từng bản làng khác nhau.

Cách quản lý hành chính rất riêng biệt và độc đáo, tạo được sự đồng thuận cao của bà con trong việc xây dựng nông thôn mới, cũng như giữ gìn những nét đẹp văn hóa của tộc người Cơ Tu.

Đoàn cán bộ công an huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đến làng A ró, xã Lăng để tuyên truyền bà con giao nộp vũ khí vật liệu nổ. Ở một ngôi làng định cư bền vững như thế này, 88 ngôi nhà đều có một kiểu thiết kế giống nhau từ mái tôn, khung nhà, các bức tường gỗ… thì việc tìm ra nhà trưởng thôn tưởng chừng khó khăn lại rất đơn giản bởi làng A Ró cũng như hàng chục ngôi làng khác của đồng bào Cơ Tu Tây Giang, mỗi ngôi nhà đều đã đánh số và tên chủ hộ ngay cổng chính ra vào.

Trung úy Ông Văn Thức Đội cảnh sát hành chính công an huyện Tây Giang chia sẻ: Thông qua việc đánh số nhà, khi chúng tôi tiếp xúc với địa bàn thì có thể ngay lập tức tìm ra nhân khẩu mình cần, thông qua vấn đề tiếp xúc đó, chúng tôi nhanh chóng hoàn thành được nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước giao phó.

Không riêng gì làng A Ró xã Lăng, mà ở các làng định cư bền vững của xã A Tiêng và xã Dang, việc đánh số nhà, tên chủ hộ, thôn, xã và được gắn trang trọng ngay cổng chính của mỗi gia đình... cũng đã mang lại nhiều lợi ích cho bà con Tây Giang. Nhất là đối với tính cố kết cộng đồng làng, thì việc đánh số nhà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc thể hiện tình cảm, sự hiếu khách của người Cơ Tu vùng cao Tây Giang.

Thông qua việc đánh số nhà, tên chủ hộ giúp chính quyền huyện Tây Giang quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu, đối tượng hộ nghèo, hộ gia đình chính sách…từ đó việc chuyển tải các chủ trương, chính sách như giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo tồn văn hóa của người Cơ Tu từ huyện đến xã, thôn, từng làng tái định cư  cũng thuận tiện hơn rất nhiều.

Ông Bling Mia - Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết: Trưởng thôn chỉ căn cứ số nhà, chỉ gọi các thành viên trong gia đình, trong thôn, kết quả đó thay đổi được cách tư duy nhìn nhận trong quản lý đô thị, quản lý môi trường, quản lý văn hóa ở vùng nông thôn miền núi, làm thế nào cán bộ thôn chủ động, tiếp cận được cách làm mới gắn với nông thôn văn minh, giữ gìn bảo tồn giá trị văn hóa.

Đánh số nhà, tên chủ hộ được xem là một cách làm mới, linh động song không phá vỡ quy định chung của Làng Cơ Tu Tây Giang. Và sau thành công tại 3 xã Lăng, A Tiêng, Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã tiến hành nhân rộng ra phạm vi toàn huyện. Trong đó, chú trọng tại những ngôi làng định cư bền vững, kiểu mẫu, tiến tới xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị cho bà con Cơ Tu ngay giữa lòng đại ngàn Trường Sơn.

BT
Thăm dò khán giả