Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 5, 27/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh đu tính mạng với việc hái cau thuê

(ANTV) - Ở đất ngàn cau huyện miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi chưa bao giờ có giá cau cao gần 21.000 đồng/kg, tương đương với khoảng 100.000 đồng/buồng, gấp đôi so với giá trước đó như năm nay. 

Nhờ đó mà nghề hái cau thuê cũng trở nên rầm rộ, mặc cho những hiểm nguy đang rình rập. Chỉ tính riêng trong vụ cau này, toàn huyện Sơn Tây đã có 3 vụ tai nạn do trèo hái cau, trong đó có 1 người tử vong.

Chồng chị Đinh Thị Un, khi đang hái cau thuê thì thân cây bất ngờ gãy đôi, anh rơi từ trên cao xuống đất, tử vong. Từ ngày chồng mất, căn nhà của chị ở thôn Mang Hin, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi trở nên trống vắng hơn.

Chị Đinh Thị Un chia sẻ: "Để kiếm tiền cho gia đình, chồng tôi đi hái cau thuê cho họ nhưng bất ngờ cây cau bị gãy, anh rới xuống chết. Khi nói đến tên chồng tôi lại muốn khóc, không nói ra lời. Bây giờ không biết làm gì để nuôi mẹ già, con thì đi làm ăn xa, nhà thì rất là khó khăn".

Miệng ngậm con dao sắc, leo lên cây, bẻ nguyên một buồng cau rồi tuột xuống chỉ trong vòng chưa đầy 30 giây, rồi tiếp tục leo sang những cây cau khác cũng những động tác tương tự. Công việc này được một nhóm các em nhỏ là học sinh lớp 8 ở xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi thực hiện hàng ngày sau khi đi học về. Một công việc đầy những nguy hiểm mà lẽ ra ở lứa tuổi của các em không phải làm.

Để thu được lợi nhuận cao, nhiều chủ cau mua hoa cau tại vườn ngay từ đầu vụ và thuê người hái cau với chi phí  tương đối cao. Anh Đinh Trung Hoàng - Xã Sơn Dung, Sơn Tây, Quảng Ngãi cho biết: "Một bao là 110 nghìn đồng, mỗi ngày em hái được 7 bao, tương đương 770 nghìn đồng. Đây cũng là một khoản tiền kha khá để có thể mang về cho gia đình".

Cây cau ra hoa kết trái quanh năm, nhưng từ đây cho đến Tết Nguyên đán mới là chính vụ. Thời điểm này, các chủ cau đã phải tranh thủ hái cau non để tránh tổn thất vì tình trạng trộm cau đang diễn ra rất nhiều và không thể quản lý nổi.

Cô Nguyễn Thị Chức, một chủ vườn cau ở xã Sơn Dung, cho biết: "Mỗi một lần mình đi thu hoạch thì mình phải thuê từ 4 đến 5 người thu hoạch cho nhanh và tranh thủ những ngày nắng ráo này, chứ mưa là không hái được. Khi mà dẫn các cháu đi trèo hái cau thì mình cũng phải đi theo sát, đến tận chân nó để bảo vệ cho nó an toàn hơn".

Cau được giá là một niềm vui mừng lớn cho người dân trồng cau, người làm nghề mua bán cau và trong đó có cả những người làm nghề hái cau thuê ở “xứ ngàn cau” Sơn Tây. Tuy nhiên, cần cẩn trọng hơn nữa trong nghề hái cau thuê vì có thể sảy chân rơi xuống đất bất cứ lúc nào, nhất là trong mùa mưa này.

BT
Thăm dò khán giả