Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 16:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 2, 25/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh bắt xa bờ và thế trận bảo vệ vùng biển Tổ quốc

(ANTV) - Trong một thời gian dài, ngư dân Việt Nam chủ yếu đánh bắt cá ven bờ, chưa coi trọng việc đánh bắt xa bờ. Thế nhưng những năm gần đây, tình hình đã đổi khác. Theo báo cáo gần đây nhất được công bố của Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO), Việt Nam đứng vị trí thứ 9 trên toàn thế giới về sản lượng cá đánh bắt được.

Việc phát triển đánh bắt hải sản xa bờ còn mang ý nghĩa quan trọng cả về mặt chính trị, đó là việc tái khẳng định chủ quyền quốc gia của Việt Nam trên Vùng đặc quyền kinh tế.

Thuyền trưởng Võ Văn Lựu, chủ tàu và là thuyền trưởng tàu cá QNg 90479 bị tàu Trung Quốc làm chìm tại vùng biển Hoàng Sa còn được biết đến như “người hùng” vùng biển Hoàng Sa. Hơn 30 năm theo nghề biển, ông luôn có mặt vùng biển Hoàng Sa. Mặc dù gần chục lần bị tàu Trung Quốc tấn công nhưng cựu chiến binh Võ Văn Lựu vẫn kiên cường ra Hoàng Sa giữ biển.

Đẩy mạnh việc đánh bắt hải sản xa bờ không chỉ là hoạt động góp phần phát triển kinh tế, mà còn nhằm mục đích xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển.

Sự có mặt thường xuyên, đông đảo của các đội tàu, của ngư dân trên các vùng biển xa, không chỉ nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế nguồn tài nguyên biển, mà còn góp phần quan trọng vào việc khẳng định chủ quyền và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển.

Sự phát triển lớn mạnh của các đội tàu thuyền đánh bắt hải sản xa bờ sẽ là điều kiện thuận lợi để chúng ta nghiên cứu, xây dựng lực lượng dân quân biển, cả về tổ chức, số lượng và chất lượng.

Ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Chúng tôi tổ chức các tổ đội đánh bắt, các tổ đánh bắt xa bờ. Trên cơ sở các ngư dân giúp đỡ nhau trên biển, cũng như giúp đỡ nhau chống thiên tai.

Khi lực lượng ngư dân trên các đội tàu đánh bắt hải sản xa bờ có nhận thức chính trị tốt, được tổ chức, quản lý một cách chặt chẽ, được đào tạo, huấn luyện đầy đủ theo quy định. Họ sẽ kết hợp có hiệu quả giữa kinh tế với quốc phòng, an ninh; vừa tiến hành các hoạt động sản xuất trên biển, vừa làm nhiệm vụ cảnh giới, phát hiện, xua đuổi và ngăn chặn sự xâm nhập trái phép của tàu thuyền nước ngoài vào khai thác hải sản trên các vùng biển của ta.

Khi có tình huống phức tạp xảy ra, đây sẽ là một lực lượng đông đảo hỗ trợ, phối hợp cùng lực lượng chuyên trách chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia trên biển.

Ông  Phùng Đình Toàn, Phó Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho hay: Lâu nay ngư dân thường đánh bắt vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa thì đi một mình. Nhưng bây giờ đi đánh bắt xa theo tổ đội thì khi có tàu thuyền nước ngoài bắt giữ, thì bà con thông báo cho nhau cùng đoàn kết thoát. Khi đánh bắt trên vùng biển thì khi gặp chuyện thì không ai cứu mình bằng đồng đội của mình.

Đặc điểm của việc đánh bắt hải sản xa bờ là các đội tàu đều có sự quản lý, chỉ huy chặt chẽ, mỗi tàu đều có những ngư dân khỏe mạnh, có kinh nghiệm đi biển, chịu đựng bền bỉ và dẻo dai trước những khó khăn của biển cả và công việc.

Vì vậy, nếu được đào tạo tốt, được trang bị kiến thức quốc phòng và được sự phối hợp của các đơn vị chức năng thì ngư dân sẽ trở thành lực lượng dân quân biển tích cực trong việc bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia, bảo vệ và khai thác tài nguyên biển có hiệu quả.

BT
Thăm dò khán giả