Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 08:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:32, Thứ 6, 09/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đằng sau vụ cháy rừng lớn nhất tại Hà Nội

(ANTV) -Vụ cháy rừng lịch sử ở Sóc Sơn, Hà Nội đang khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, về những cảnh báo trong mùa nắng nóng không chỉ ở Hà Nội mà còn ở nhiều địa phương khác trên cả nước. Dù nguyên nhân vụ cháy là như thế nào thì vấn đề quan trọng mà chúng ta vẫn nói lâu nay đó là việc phòng cháy.

 
Phải chăng cứ phải có một bài học nào đó thì chúng ta mới có được kinh nghiệm ? Và vụ cháy rừng lịch sử lần này lại là một bài học thật đắt giá chúng ta phải trả về công tác phòng chống cháy rừng.
 
Thiệt hại nặng nề sau vụ cháy rừng lịch sử
 
Gia đình anh Nguyễn Quốc Cường là một trong những hộ có rừng bị cháy trong vụ cháy lịch sử hôm 5/6 vừa qua. Hàng nghìn cây thông, cây keo và bạch đàn mà anh Cường trồng nay chỉ còn chờ để mang đi bán than, thiệt hại hàng chục triệu đồng vốn đầu tư.
 
Anh Nguyễn Quốc Cường, thôn Hoa Sơn, xã Nam sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết, đây toàn bộ cái khu này là đất giao rừng 50 năm, nhưng như các anh chị thấy là cái cây này trồng được gần chục năm rồi, cháy hết rồi. Nếu về kinh tế thì đối với gia đình tôi nó cũng không phải là lớn, nhưng đối với môi trường thì tôi nghĩ đó là một điều rất là thảm hại.
 
Không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế, môi trường, vụ cháy còn gây ảnh hưởng nặng nề về môi trường sống của những hộ dân nơi đây. Ngay sau khi sự việc xảy ra, khói bụi đã khiến gần 30 gia đình sống ven khu rừng bị cháy đã phải sơ tán. Sau 1 ngày bỏ nhà đi sơ tán, khi trở về, ngôi nhà của họ bị nhuộm một màu đen của tro tàn và khói bụi
 
Ông Đinh Văn Ước, Thôn Hoa Sơn, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội kể lại, khoảng 3 4h chiều, lúc đấy là cực độ, khói mạnh.Phải đi ra sơ tán mấy gia đình thân quen, ở đây không chịu được, ngạt khói, khói nên không khí không thở được, rồi tản hết ra đồng thôi.
 
Cho tới thời điểm này, 30 hộ dân đã trở về cuộc sống ổn định, nhưng những thiệt hại về kinh tế, và môi trường sống sẽ còn đeo đẳng họ trong một thời gian dài.
 
Rừng Sóc Sơn trơ trụi sau vụ cháy lịch sử
 
Lộ rõ sự bất lực trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng
 
Đây vụ cháy rừng lớn nhất, lâu nhất từ trước tới nay ở Hà Nội. Số người huy động tham gia chữa cháy lên hơn 2.000 người trong đó bộ đội là lực lượng chủ lực cùng các lực lượng khác, tuy nhiên kết quả chỉ có thể ngăn đám cháy không lan rộng, còn lại việc dập tắt đám cháy là không thể. Dẫn đến thời gian cháy dài hơn 12 tiếng đồng hồ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng
 
Anh Nguyễn Quốc Cường cho hay, giá như có sự chỉ đạo bằng hệ thống âm thanh, như ngay khi tôi về đây tôi thấy là cái hệ thống âm thanh là không có tác dụng gì hết cả. Giá như có một đồng chí nào đó là lãnh đạo mà đứng lên nói là hiện nay đám cháy như thế này thế kia rất mong bà con mỗi người góp sức một tý thì đám cháy đã được kiềm chế. Đây bằng chứng đây, như các anh chị thấy hiện nay có một cái vùng không bị cháy, không phải tự nhiên mà nó không cháy. Đây là do chính tay tôi và 2 cậu em trai hạn chế đám cháy này và đã thành công được 5000m2
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Oanh, Phó chủ tịch xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết, thực ra trong quá trình tổ chức ứng cứu thì có một số cái nó cũng chưa phù hợp. Thứ 1 là lực lượng PC của chúng tôi mỏng, một phần nữa là do lực lượng ứng cứu do chỉ đạo của UBND huyện, các đơn vị ở xa, cơ động đến thì lại chậm, do vậy khí tiếp cận được đám cháy thì lửa nó đã cháy lớn, nên việc dập đám cháy là rất khó khăn, do vậy công tác cứu chữa là không đảm bảo được, dẫn đến hậu quả lớn.
 
Hiện, nguyên nhân chính xác của vụ cháy đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ. Tuy nhiên, theo đại diện Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng (Sở NN&PTNT Hà Nội), toàn bộ diện tích rừng bị cháy trong ngày 5-6 vừa qua đều do đơn vị quản lý, và thời tiết nắng nóng và khô hanh trong gần một tuần trước thời điểm xảy ra vụ cháy có thể được xem là một nguyên nhân. Cũng vì thời tiết khắc nghiệt nên ảnh hưởng đến công tác chữa cháy.
 
Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, lực lượng tham gia chữa cháy trực tiếp rất là khó tiếp cận đám cháy, thỉnh thoảng tiếp cận được nhưng lúc chữa cháy gần tắt rồi thì gió lại bùng phát, gây khó khăn cho lực lượng chữa cháy.
 
Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, còn lúc chữa cháy xong rồi thì dưới đó vẫn còn lửa nó nhỏ ở dưới, cái than  nó ở dưới lá rừng, trời nắng quá, anh em không thể tiếp cận được với đám cháy đó, nên giờ nguội đâu chúng tôi cho người tiếp cận đó để xử lý
 
Cũng theo đại diện Sở NN&PTNT, các lực lượng chức năng phải rất vất vả để có thể mở đường cho xe chữa cháy tiếp cận với khu vực hỏa hoạn. Đây sẽ là vấn đề mà Sở NN&PTNT Hà Nội cần xem xét, có hướng đề xuất TP giải quyết.
 
Dù chưa thể khẳng định nguyên nhân vụ cháy có xuất phát từ sự bất cẩn, thiếu ý thức của người dân hay không, tuy nhiên, về lâu dài, cần rà soát, tiến tới xây dựng phương án di dời các hộ hiện sinh sống tại khu vực rừng phòng hộ. Đồng thời cho xây dựng các đường thu gom hạ thực bì, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc đám cháy lan nhanh đến như vậy.
 
Và vụ cháy rừng kinh hoàng này sẽ là một bài học kinh nghiệm đắt giá cho cả người dân và cơ quan chức năng trong công tác phòng chống cháy rừng.
Thăm dò khán giả