Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 10:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:47, Thứ 3, 05/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đăng hình con lên facebook có thể vi phạm pháp luật

(ANTV) - Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội thì việc nhiều phụ huynh đăng tải hình ảnh con em mình lên facebook được coi như 1 thói quen, 1 sở thích.

Dự thảo Luật Trẻ em năm 2016 được Quốc hội khóa 13 thông qua ngày 5/4/2016, có hiệu lực chính thức từ ngày 1/6/2017 được dư luận hết sức quan tâm, bởi có một số điểm mới, đặc biệt chú ý như nếu công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em lên website,  các trang mạng xã hội là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý.

Điều 6, Dự thảo Luật trẻ em 2016, hiệu lực từ 1.6.2017  có nội dung: Nghiêm cấm việc Công bố, Tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em.

Điều 21 cũng nêu rõ: Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Theo ông Nguyễn Trọng An - nguyên Phó Cục trường Cục bảo vệ & chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động thương binh và xã hội thì: "Trong luật, cần có 1 cái danh mục, thế nào là riêng tư, thế nào là bí mật, về thông tin, về hình ảnh, nhật ký… hay các vấn đề khác liên quan đến sự riêng tư…Những cái liên quan đến riêng tư thì luật nước ngoài nó quy định rõ, nhưng ở nước ta thì lại khác vì luật nó còn liên quan đến con người, hoàn cảnh văn hóa chính trị của cái nước đó. Cho nên ở Việt Nam, tôi chắc rằng sẽ không có chuyện nếu như cha mẹ đưa hình ảnh hay những thông tin riêng tư khác của con cái lên mạng xã hội, thì con cái sẽ kiện cha mẹ ra tòa".

Việc đưa hình ảnh con cái lên mạng, thậm chí do vô tình hoặc hữu ý mà nhiều vị phụ huynh đưa cả thông tin trường lớp, địa chỉ học của con trên các trang mạng xã hội có thể khiến trẻ em gặp nguy hiểm, dễ trở thành nạn nhân của những kẻ bắt cóc, tống tiền hoặc thực hiện nhiều ý đồ xấu khác. Từ đó, chính bố mẹ nhiều khi lại là nguyên nhân dẫn đến nguy hiểm cho con cái mình.

Trên thực tế, việc phụ huynh đưa hình ảnh con lên mạng xã hội đã được đưa vào luật tại 1 số nước. Ví dụ như tại Pháp, Các bậc phụ huynh ở Pháp có thể sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt lên tới 45.000 Euro (hơn 1,1 tỉ đồng tiền Việt Nam) và thậm chí là một năm tù giam chỉ vì đã đăng tải hình ảnh của con cái mình lên mạng xã hội.Tuy nhiên, một vấn đề khác cảm tính hơn sẽ xảy ra khi luật được áp dụng vào thực tế là các bậc cha mẹ có thể bị phạt chỉ vì họ muốn thể hiện sự tự hào về con mình.

Thiết nghĩ, khi sử dụng mạng xã hội, các bậc phụ huynh cần thận trọng hơn trong việc đăng các thông tin liên quan đến con cái . Bên cạnh việc hành vi này có thể khiến phụ huynh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật thì nó còn ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của các con, khiến các em dễ trở thành nạn nhân của nhiều đối tượng xấu. Hãy trở thành các vị phụ huynh thông thái, bảo vệ con em mình, ngay trong việc sử dụng mạng xã hội./.
 

BT
Thăm dò khán giả