Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:24, Thứ 7, 28/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân vận trên biển và bài toán chủ quyền lãnh thổ

(ANTV) - Năm 2017, tình hình hoạt động trên biển vẫn tồn tại rất nhiều phức tạp, tình trạng ngư dân ta xâm phạm chủ quyền các nước cũng như tình trạng ngư dân các nước xâm phạm chủ quyền, đánh bắt hải sản trái phép tại vùng biển Việt Nam vẫn diễn ra là những thông tin được đưa ra trong hội nghị “rút kinh nghiệm triển khai thực hiện mô hình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” được tổ chức sáng nay 27/10.

 
Tại hội nghị “rút kinh nghiệm triển khai thực hiện mô hình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” Chính ủy Bộ tư lệnh Cảnh sát biển VN trung tướng Hoàng Văn Đồng cho biết năm 2017, tình hình trên biển ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Bên cạnh những tàu cá đánh bắt hợp pháp thì cũng xuất hiện tàu cá cả nước ta và nước ngoài đánh bắt hải sản trái pháp luật.
 
Để giảm thiểu tình trạng ngư dân vi phạm, trong năm 2017 cảnh sát biển VN đã tổ chức hàng trăm đợt tuyên truyền truyền Công ước Luật Biển năm 1982; Luật Biển Việt Nam năm 2012; Luật Biển các nước trong khu vực có vùng nước giáp ranh với Việt Nam; Luật Thủy sản; Pháp lệnh lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, để ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản.
 
Dù vẫn tồn tại nhiều thách thức nhưng bước đầu đã có sự thay đổi trong nhận thức của người đi biển.
 
Theo Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó chính ủy Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt nam cho rằng, quá trình triển khai các biện pháp nội dung thì chúng tôi vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Sau 1 năm triển khai thì đón nhận rất lớn của nhân dân đặc biệt là ngư dân trên các biển.
 
Nhận định những năm tới, tình hình an ninh, chủ quyền, trật tự an toàn trên các vùng biển, thềm lục địa của nước ta tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định, khó lường. Hoạt động xâm phạm chủ quyền của tàu thuyền nước ngoài như khai thác, thăm dò tài nguyên biển, ngăn cản, phá hoại các hoạt động kinh tế của ta tiếp tục gia tăng, diễn biến phức tạp, căng thẳng; các hành vi vi phạm, tội phạm trên biển diễn ra dưới nhiều hình thức ngày càng tinh vi, xảo quyệt và nghiêm trọng hơn.
 
Tình hình đó đang đặt ra những yêu cầu ngày càng cao trong thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt nam. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đòi hỏi toàn lực lượng phải phát huy cao nhất sức mạnh tổng hợp, trên mọi mặt và mọi lĩnh vực công tác, trong đó có công tác dân vận.
Thăm dò khán giả