Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 23:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 4, 23/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân vận khéo trong công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) - Xác định rõ vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. Thời gian qua, Công an huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp trong đấu tranh, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trong đó đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hình thức "dân vận khéo". 

 

Thanh Tương là xã cửa ngõ huyện Na Hang, địa hình đồi núi hiểm trở, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 90%. Do tập tục và đặc điểm môi trường sinh sống gần rừng, nhiều người dân trên địa bàn xã có thói quen lưu giữ và sử dụng súng tự chế để bảo vệ nương rẫy và săn bắn mưu sinh,  tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự. 

Vì vậy mỗi buổi tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí đến từng hộ gia đình như thế này của công an huyện Na Hang đã thực sự  nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng vũ khí tự chế là nguy hiểm, thậm chí còn là vi phạm quy định nhà nước

Do ở gần núi nên anh Triệu Văn Dần cũng mua vật liệu về làm cây súng tự chế về để sắn bắn thú với giá 700 ngàn.

Qua tuyên truyền của chính quyền xã và Công an huyện, thấy được những tác hại của việc tàng trữ, sử dụng súng là vi phạm pháp luật, anh Dần đã tự giác nộp súng cho cơ quan chức năng.

Anh Triệu Văn Dần, xã Thanh Tương, cho biết: "Tôi cũng xem trên mạng Youtube  xem họ tự chế về mình mua ở các cửa hàng, các ống nhựa để mình làm ra. Mình làm ra để thỉnh thoảng đi săn bắn chim để cải thiện đời sống gia đình. Mình cũng tự nguyện giao nộp cho các anh công an huyện."

Với phương châm “biết từng ngõ, rõ từng nhà, rà từng người" Đội cảnh sát QLHC về TTXH công an huyện để rà soát, xác minh những người sử dụng súng săn, súng tự chế trên cơ sở đó vận động linh hoạt, khéo léo để quần chúng tích cực tham gia, tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ.

Tính từ đẩu năm 2019 cho đến nay, trên toàn huyện Na Hang đã vận động, thu hồi được 147 vũ khí, công cu hỗ trợ các loại.

Nhờ sự khéo léo, linh hoạt trong công tác dân vận, công tác vận động thu hồi vũ khí- VLN của huyện Na Hang trong những năm qua thu được những kết quả tích cực. Kết quả này góp phần đắc lực hạn chế tội phạm sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm để gây án, đồng thời phòng ngừa và làm giảm tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn ngày càng hiệu quả.

BT
Thăm dò khán giả