Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 21:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:01, Thứ 7, 08/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân tái định cư không an cư vì sổ đỏ bị tẩy sửa

(ANTV) - Cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay còn gọi là sổ đỏ đến ngân hàng thế chấp để vay vốn, lại bị trả về bởi sổ đỏ không có giá trị giao dịch: Hoặc là đã tẩy sửa, hoặc diện tích đất quá nhỏ. Câu chuyện dở khóc dở cười này đang là nỗi bức xúc và lo lắng của hàng chục hộ dân xã ven biển Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh TT Huế.

 

Trên mảnh đất ở của gia đình ông Trần Tư với diện tích 136 m2, được cấp để tái định cư sau cơn bão lịch sử năm 1985 và cũng đã được cấp chứng nhận quyền sử dụng vào năm 1994. Thế nhưng, trên sổ đỏ đã có dấu tẩy xóa và chỉnh sửa này, diện tích chỉ là 8 m2.

Việc tẩy sửa chính xác ra từ khi nào ông Tư cũng không rõ, chừng khoảng 20 năm trước, nhưng cũng chỉ được gia đình phát hiện mới đây, khi cầm sổ đỏ lên ngân hàng thế chấp vay vốn tái sản xuất sau sự cố môi trường biển.

Ông Trần Tư, Thôn Thanh Mỹ, Phú Diên cho biết, Sau khi cấp thẻ đỏ mấy ngày thì mượn lại, thì chúng tôi cũng đưa mượn, rồi trả về cất thì tôi cũng không biết. Giờ khó khăn quá, tôm cua cá chết mới đi vay, mới biết là chỉ có đất 8 mét nên ngân hàng trả về không cho vay được. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Thôn Thanh Mỹ, có 21 trường hợp sổ đỏ bị tẩy xóa, sửa chữa tương tự như ông Tư.

Theo đại diện phòng Tài nguyên Môi trường huyện Phú Vang, việc tẩy xóa, sửa chữa rồi đóng dấu chứng thực vào vị trí chỉnh lý trong sổ đỏ của người dân Phú Diên đã hơn 20 năm trước là do Phòng Nông nghiệp huyện thời đó thực hiện. Tuy nhiên, do sự việc xảy ra đã lâu, nên chưa xác định được lý do, nhưng theo nhận định bước đầu, có thể do đất ở bị vướng quy hoạch giao thông, lộ giới đường bộ, buộc phải điều chỉnh. Theo ghi nhận, sau khi tẩy sửa, diện tích đất ở của bà con bị hao hụt rất lớn, từ hơn 100 m2, chỉ còn vài m2.

Ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Phú Vang, cho rằng, đây là do nhận thức về vấn đề cấp giấy tại thời điểm đó.Chúng tôi đã tiến hành phối hợp với chính quyền địa phương, mời họp tất cả các hộ dân có liên quan để rà soát lại thủ tục, hướng dẫn bà con để cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định hiện hành

Theo đó, diện tích đất cấp lại được thực hiện dựa trên hiện trạng đất của người dân đang ở. Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng đã hoàn thành thủ tục cấp lại 5 trường hợp, các hộ còn lại chưa, hoặc chậm giải quyết là do liên quan đến vấn đề thừa kế, mua bán chuyển nhượng, hoặc đi làm ăn xa./.

BT
Thăm dò khán giả