Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 16:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:31, Thứ 2, 28/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân khốn khổ vì thủy điện Đắk Mi 4

(ANTV) - Được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2012, nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 (đóng tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã khiến cho đời sống của nhiều hộ dân ở thôn 2, xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam bị đảo lộn. 

Suốt 6 năm qua, do thủy điện xả nước liên tục trên dòng sông Trường thuộc địa phận thôn 2 xã Sông Trà, người dân tại đây không thể sang bên kia sông để canh tác. Sau nhiều lần kiến nghị, năm 2014, thủy điện Đắk Mi 4 đã hứa xây cầu dân sinh cho người dân, nhưng đến nay, cầu vẫn không thấy đâu, người dân khốn khổ trăm bề. 

Gia đình ông Huỳnh Ngọc Nhung trú tại thôn 2, xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam hiện tại đang nuôi hơn 30 con bò phía bên kia sông Trường. Nhưng vì những năm qua, nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 xả nước liên tục, con đường dân sinh duy nhất qua sông Trường bị nước ngập sâu, gia đình ông không thể thường xuyên sang sông để chăm sóc đàn bò.

Không chỉ có gia đình ông Nhung, hàng chục hộ gia đình có đất canh tác phía bên kia sông đều điêu đứng vì thủy điện Đắk Mi 4 xả nước. Hiện tại, hàng ngàn hecta keo, cao su của người dân đã lớn nhưng không có cách nào để thu hoạch vì người dân cũng như xe cộ không thể nào sang phía bên kia sông. Trước mùa mưa bão sắp tới, người dân càng thêm lo lắng.

Năm 2014, thủy điện Đắk Mi 4 đã hứa xây cầu dân sinh cho người dân,
nhưng đến nay, cầu vẫn không thấy đâu, người dân khốn khổ trăm bề


Để cứu vớt những tài sản còn lại bên kia sông, nhiều hộ dân đã mạo hiểm chèo thuyền hoặc bơi qua sông để canh tác. Đã có nhiều trường hợp bị nước cuốn trôi và thiệt mạng. Trước những khó khăn và nguy hiểm trên, những hộ dân ở thôn 2, xã Sông Trà đã làm đơn kiến nghị, yêu cầu nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 xây cầu dân sinh để bà con yên tâm sinh hoạt, canh tác.

Năm 2014, nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 hứa sẽ xây cầu dân sinh bắt qua sông Trường. Đến năm 2016, nhà máy đã cho triển khai xây cầu nhưng được vài ngày lại bỏ dở. Đến nay, công trình chỉ mới hoàn thiện được 15%. Từ đầu năm 2017 đến nay, không một bóng dáng công nhân trên công trình.

Đây không phải lần đầu nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 hứa xây cầu cho dân. Liệu lời hứa lần này có được thực hiện hay một lần nữa người dân lại khốn khổ vì thủy điện thất hứa?

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả