Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 17:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Chủ Nhật, 22/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân khổ vì nạn đổ trộm rác thải

(ANTV) - Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cảm thấy bất an, lo lắng khi hàng chục khối rác thải bỗng dưng xuất hiện quanh khu vực dân cư sinh sống. 

Đặc biệt, tại các khu đô thị đang quy hoạch cũng xuất hiện rác thải tràn lan gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, cũng như môi trường sống của bà con. Điều đáng nói là sau nhiều lần tổ chức mật phục nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý được các đối tượng đổ trộm các loại rác thải này.

Những ngày này, anh Nguyễn Đức Qúy ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị rất bức xúc khi rác thải xuất hiện tràn lan trên khu đất của gia đình mình.

Tại hiện trường, hàng chục khối rác sinh hoạt, rác thải vật liệu xây dựng nằm rải rác khắp nơi. Trong đó, có nhiều chất thải độc hại như kim tiêm, chai lọ thủy tinh, hóa chất. Giờ đây, anh Qúy cũng không biết phải nên xử lý như thế nào với đống rác nguy hại này.

Không riêng gì gia đình anh Qúy, một số đối tượng còn đổ trộm rác thải sinh hoạt tại nhiều địa điểm khác nhau ở Khu đô thị nam sông Vĩnh Phước, khiến người dân rất bức xúc.

Theo bà con, tình trạng này đã xuất hiện từ nhiều tháng nay. Khi trời nắng, rác thải bốc mùi hôi thối nồng nặc. Còn gặp lúc trời mưa thì nước bẩn từ các chất thải nguy hại chảy ra các ao hồ, khe suối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Điều đáng nói là các đối tượng này thường chọn những khu vực dân cư thưa thớt hoặc các khu đô thị đang quy hoạch để đổ trộm rác. Chính vì vậy, sau nhiều lần kiểm tra và tổ chức mật phục nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý được các đối tượng đổ trộm các loại rác thải này.

Ông Hoàng Sơn, Chủ tịch UBND xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết: Chúng thường lợi dụng vào ban đêm hoặc những ngày mưa nên chính quyền không thể nào kiểm tra, phát hiện được. Chúng tôi đã kiến nghị lên Sở TNMT tỉnh phối hợp để xử lý tình trạng này.

Trở lại câu chuyện của gia đình anh Qúy, giờ muốn xây dựng nhà cửa anh buộc phải dọn sạch đóng rác thải này. Tiền thuê xe, máy móc xúc rác cũng phải mất vài triệu đồng. Nhưng cái khó ở đây, là sau khi thu gom đóng rác thải nguy hại này thì anh phải đổ nó ở đâu?.

BT
Thăm dò khán giả