Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 10:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 4, 16/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân khổ vì cầu tạm tới 4 năm

(ANTV) - Được thi công từ năm 2012, nhưng đến nay, cây cầu và tuyến đường giao thông ở xóm 8, xã Định Hóa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình vẫn chưa hoàn thành, điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng tới quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Năm 2012, tuyến đường liên xã của địa phương được triển khai xây dựng theo dự án nâng cấp, mở rộng đường tránh Quốc Lộ 12B. Cây cầu cũ nằm trên đoạn đường này mặc dù vẫn đảm bảo việc đi lại hàng ngày của người dân trong xã cũng như một số xã lân cận nhưng do tuyến đường mới được mở rộng hơn đường cũ nên cầu cũng phải phá đi để thi công cầu mới cho đồng bộ với tuyến đường.

Thế nhưng gần 4 năm đã trôi qua, đến nay cây cầu trên địa bàn xóm 8 vẫn thi công dang dở ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Quá trình thi công cầu mới, đơn vị thi công đã bắc một chiếc cầu tạm ngay bên cạnh cầu cũ phục vụ việc đi lại của nhân dân.

Theo phản ánh của người dân nơi đây thì cây cầu tạm này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, đặc biệt là vào buổi tối vì tại đây không có hệ thống điện chiếu sáng, không có biển cảnh báo cầu lại cua gấp, lòng cầu hẹp và không có lan can.

Ông Nguyễn Viết Lời - Xã Định Hóa, cho biết: "Những người già đi hoàn toàn cứ phải bò, rờ rờ, đèn điện, 4 năm nay chúng tôi phải gian khổ với cái cầu này rồi. Chúng tôi chỉ mong huyện, tỉnh làm cho chúng tôi sớm ngày nào tốt ngày ấy".

Cầu trên địa bàn xóm 8 thi công dang dở không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông mà còn gây ô nhiễm môi trường bởi hiện tại nơi đây đang dần trở thành nơi đổ rác thải của người dân. Cùng với đó việc mở cây cầu tạm này đã gây ách tắc dòng chày của hệ thống kênh cấp 3 dài hơn 2km. Đây là con kênh dẫn nước từ sông Sẻ phục vụ tưới tiêu cho toàn bộ diện tích nông nghiệp của địa phương và các xã Định Hóa, Kim Tân, Văn Hải.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Xã Định Hóa, cho biết: "Dòng chảy cho sản xuất nông nghiệp hiện nay ách tắc, ô nhiễm môi trường của dãy khu dân ở đây".

Không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp mà việc ách tắc dòng chảy còn gây ô nhiễm môi trường khiến đời sống của các hộ dân liền kề dự án gặp nhiều khó khăn, một số hộ kinh doanh ẩm thực đã phải đóng cửa. Ông Nguyễn Viết Lời - Xã Định Hóa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cho biết: "Từ ngày bị ách tắc đường để làm cầu, mấy năm nay nhà tôi đang buôn bán tự dưng không có khách nữa".

Cùng với cây cầu thì tuyến đường liên xã của địa phương cũng trong tình trạng thi công dang dở khiến việc đi lại của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều đoạn mặt đường trũng sâu tạo thành những ổ voi rất lớn. Để giảm bớt khó khăn, giúp nhân dân đi lại được thuận tiện chính quyền địa phương đã phải trích kinh phí để tu bổ cầu tạm và đường giao thông.

Ông Trần Văn Ngài – Phó chủ tịch UBND xã Định Hóa cho biết: "Xe cộ qua lại cầu sụt lún, chúng tôi đã phải đầu tư đổ thêm đá vào để đảm bảo cho nhân dân đi lại nhưng cũng chỉ được một vài ngày, nhất là vào mùa mưa chỉ được một tháng là phải đổ lại".

Trước tình trạng trên, chính quyền địa phương và người dân đã nhiều lần đề xuất, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền nhưng tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết. Đến bao giờ đường và cầu xóm 8 xã Định Hóa sẽ tiếp tục được thi công để người dân không còn phải lo ngại mỗi khi qua khu vực này.

BT
Thăm dò khán giả