Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 10:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 13/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân khổ khi dự án mương Thụy Khuê chậm trễ

(ANTV) - Từ nhiều năm nay, hàng nghìn hộ dân sống gần mương Thụy Khuê, Tây Hồ phải sống và hít thở trong bầu không khí nặng mùi do mương nước gần đây đang bị ô nhiễm trầm trọng. 

Mương thoát nước Thụy Khuê quận Tây Hồ, một nhánh của sông Tô Lịch và là đường thoát nước chính của 2 quận Ba Đình và Tây Hồ. Dự án cải tạo mương thoát nước La Pho - Cống Đõ đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt  từ năm 2012 nhưng đến nay dự án này vẫn dậm chân tại chỗ.  

Đã nhiều năm nay hàng nghìn hộ dân ở đoạn mương Tô Lịch, Thụy Khuê, Tây Hồ phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường. Nước dưới mương chủ yếu là nước thải sinh hoạt công cộng và rác do người dân trực tiếp xả xuống.

Các hộ dân sống quanh mương chẳng còn cách nào khác là hàng ngày phải đóng chặt cửa để tránh mùi hôi thối. Đã có không ít người đã bị mắc các bệnh về hô hấp hoặc không chịu nổi cảnh ô nhiễm đã phải chuyển nơi khác sinh sống.

Anh Trần Minh Hùng - Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: Nguồn nước này đến mùa hè rất bốc mùi, làm ảnh hưởng đến những người xung quanh ở nhà này, gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu và nhiều bệnh khác nữa. 

Sự chậm trễ của dự án mương Thụy Khuê khiến
hàng nghìn người dân sống trong cảnh ô nhiễm

Căn cứ quyết định số 574/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư cải tạo môi trường vệ sinh khu dân cư xung quanh mương thoát nước Thuỵ Khuê đoạn từ dốc La Pho đến cống Đõ dự kiến có tổng mức đầu tư khoảng 224 tỷ đồng.

Trước đó, dự án này có tên “Cải thiện môi trường xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê” được khởi công từ cuối năm 2012 do UBND quận Tây Hồ làm chủ đầu tư, đơn vị thực hiện dự án là Trung tâm Phát triển quỹ đất và quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Tây Hồ, có quy mô mặt cắt ngang đường rộng từ 9 đến 11m, hai làn xe cơ giới, được xây dựng đồng bộ với hệ thống chiếu sáng, thoát nước và tuyến kỹ thuật, sẽ hoàn thành sau 17 tháng thi công. Thế nhưng dù quá hạn đã lâu, mặt bằng vẫn ngổn ngang vật liệu, công trình cải thiện môi trường vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Ông Phạm Việt Hùng - Chủ Tịch UBND phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: Kể từ khi phê duyệt dự án đến nay thành phố chưa bố trí vốn thực hiện. Tuyến mương Thụy Khuê là tuyến mương thoát nước khó khăn về mặt bằng thi công.

Tại một số đoạn mương, một vài hộ dân đã đóng cọc, cơi nới nhà và công trình phụ lấn ra lòng mương khiến dòng chảy vốn đã hẹp càng bị thắt lại.

Ông Lê Vũ Quang Xương - Phó tổng Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội cho biết: dự án cải tạo mương Thụy Khuê khi vào mùa mưa ảnh hưởng không nhỏ đến tiết diện dòng chảy và gây ra những điểm úng ngập phát sinh trong mùa mưa nếu không có những giải pháp phối hợp tốt giữa công tác đảm bảo thoát nước trong mùa mưa và việc thi công để đảm bảo chất lượng của dự án. 

Những ngày không mưa, nước sông Tô Lịch, Hà Nội hoàn toàn chỉ là nước thải, không có sự lưu thông nên không thể tự làm sạch, khiến sông ngày càng ô nhiễm trầm trọng. Sự ô nhiễm trầm trọng của sông Tô Lịch ảnh hưởng không nhỏ tới mạch nước ngầm của Hà Nội, trong khí đó hiện 80-85% nguồn nước cấp cho sinh hoạt là nước ngầm, chỉ một phần nhỏ là nước mặt từ Nhà máy nước láy nước từ sông Đà.

Trước nhu cầu cấp thiết của hàng nghìn hộ dân sống trong cảnh ô nhiễm trầm trọng khi mùa mưa lũ đang đến gần rất cần đến sự quan tâm của các cấp chính quyền để giải quyết thực trạng diễn ra từ nhiều năm nay.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả