Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Chủ Nhật, 10/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân “khát” nước sạch ở Quy Mỹ: Trách nhiệm thuộc về ai?

(ANTV) -Câu chuyện về việc người dân xã Quy Mỹ, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình phải sống trong tình cảnh không có nước sạch sử dụng, trong khi đó công trình nước sạch tại đây lại bị bỏ hoang 15 năm qua. Lãng phí là một chuyện, nhưng sự buông lỏng quản lý khiến hàng nghìn người dân phải sử dụng nguồn nước tự dẫn từ trong khe núi,  thậm chí là nước từ kênh thủy lợi là điều cần nói đến. Và trách nhiệm của ai khi để vấn đề này kéo dài mà không được xử lý?

 

Công trình tiền tỷ nhưng bị bỏ hoang với hàng loạt các hạng mục của công trình giờ không cánh mà bay. Điển hình như nhà điều hành này, không còn một vật dụng gì chứng tỏ đây từng là nơi cấp phối nước cho người dân, ngoại trừ đường ống bị đứt gãy, rỉ sét như thế này
 
Một người dân bức xúc nói, nhà máy hỏng hết, các thiết bị, đường ống trâu bò nó đi vỡ nát hết, bây giờ thì bà con xóm này chỉ ăn nước từ trong nguồn ra nhưng chảy qua mương, qua cống. Đấy, quá lãng phí, nhà nước đầu tư không có người bảo quản. Giờ đang đề nghị ủy ban xã kết hợp với nguồn nước sạch gì đây này sửa lại cho bà con dùng
 
Được biết, công trình nước sạch này do Công ty Nước sạch và Môi trường tỉnh Hòa Bình đầu tư nâng cấp vào năm 2004, với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Đây là công trình nước sạch tự chảy được đầu tư từ nguồn vốn của UNICEF. Ngay từ đầu, việc vận hành, duy tu, bảo dưỡng được giao cho Tổ Hợp tác điện nước xã Quy Mỹ chịu trách nhiệm.  Tuy nhiên, niềm vui “ngắn chẳng tày gang” khi mà chỉ sau gần 3 năm đi vào hoạt động công trình rơi vào tình cảnh “đắp chiếu" hoàn toàn.
 
Dân “khát” nước trong khi công trình nước sạch bị bỏ hoang tại Hòa Binh 
 
Theo ông Bùi Văn Cành,Phó Chủ tịch UBND xã Quy Mỹ, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình cho hay, thực sự mà nói cái này đúng ra cái hỏng hóc và sự cố nó trầm trọng như thế này đến mức mà không thể khắc phục được tất nhiên là phải do chính quyền địa phương thôi, do UBND xã thôi. Ngày đấy phải nói là trách nhiệm giao trắng cho Hợp tác xã Điện Năng ấy,quản lý cả cái điện nước luôn sau đó không quan tâm, không quản lý, không chỉ đạo sát sao nên mới dẫn đến tình trạng hỏng trầm trọng quá đến bây giờ không còn đủ khả năng, đủ kinh phí để khắc phục.
 
Theo câu trả lời của vị Phó chủ tịch này thì trách nhiệm thuộc về Tổ Hợp tác điện nước và UBND xã là đơn vị quản lý HTX này lại vô can. Ngoài ra, thêm một câu hỏi mà dư luận đặt ra ở đây là những người phụ trách hợp tác xã này giờ đang ở đâu? Và họ đã làm gì khi tình trạng hỏng hóc của công trình đi xuống, dẫn đến bỏ hoang như ngày hôm nay?.
 
Vì quyền lợi trước mắt, ai cũng nhận quản lý, nhưng khi có sự cố xảy ra lại "đem con bỏ chợ" như tình trạng này thì chắc chắn sẽ còn rất nhiều những công trình nước sạch “chết yểu” như thế này. Cuối cùng là người dân - những người trực tiếp được hưởng thụ từ những dự án này, đến bao giờ mới thực sự được dùng nước sạch đúng nghĩa.
Thăm dò khán giả