Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 10:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 6, 09/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân kêu trời vì bãi rác gây ô nhiễm ở Bù Đăng

(ANTV) - Quá tải, bốc mùi hôi thối và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân sống xung quanh đang là tình trạng diễn ra tại bãi rác ở thôn 2, xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước sau hơn 10 năm sử dụng. Dù chính quyền nơi đây đã có quy hoạch di dời đến bãi rác từ cuối năm 2015 nhưng không hiểu sao đến nay, quy hoạch bãi rác của huyện hiện vẫn đang nằm trên giấy. Và người dân nơi đây thì vẫn vô cùng khổ sở khi phải chịu đựng và sống chung với ô nhiễm suốt thời gian qua.

Bãi rác rộng hơn 10.000 m2, rác được đổ lộ thiên trên mặt đất, không qua xử lý, chôn lấp nên ngày càng quá tải và bốc mùi hôi thối. Đáng lo ngại hơn là có khá nhiều rác thải y tế chưa xử lý cũng được thu gom và tập kết tại đây làm tăng thêm những lo ngại cho sức khoẻ của người dân sống xung quanh bãi rác này.

Ông Nguyễn Thanh Phùng, Trưởng thôn 2 xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho biết, “Mỗi khi nắng gió thường xuyên thất thường bốc mùi bay về khu dân cư. Bà con khu dân cư mỗi lần tiếp xúc cử tri ý cũng đề nghị rất nhiều lần rồi”.

Bãi rác ở trên cao. Trong khi đó, nương rẫy, nơi lấy nước sinh hoạt của hàng chục hộ dân sóc Bù Đăng Sarây lại ở phía dưới. Thế nên, mỗi khi mưa lớn, lượng rác thải bị cuốn trôi xuống các dòng suối đã gây ô nhiễm nghiêm trọng đến chất lượng nước và là nỗi ám ảnh của hầu hết các hộ dân khi phải sống chung với ô nhiễm từ nhiều năm qua.

Sau nhiều lần kiến nghị nhưng không được giải quyết, cuối năm 2015, người dân ở thôn 2 đành phải tự rào chắn, ngăn không cho xe tiếp tục đổ rác. Trước tình trạng trên, UBND huyện Bù Đăng đã ra văn bản hứa với người dân, đến cuối năm 2016 sẽ di dời toàn bộ bãi rác đi chỗ khác và lập quy hoạch bãi rác mới tại Thôn 1 xã Đoàn Kết thuộc huyện Bù Đăng.

Bà Trần Thị Lộc, Quyền Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước phát biểu, "Mới quy hoạch được đất thôi, cuối 2015 họp dân các hộ dân có kiên nghị thì co tổ chức họp dân, sau đó huyện chỉ đạo cho các phòng ban khảo sát đất quy hoạch đất ngay luôn”.

Dù đã tiến hành lập quy hoạch và có kế hoạch di dời bãi rác vào cuối năm 2016 nhưng đến nay, huyện Bù Đăng vẫn chưa tiến hành đền bù giải toả đối với khu đất được sử dụng làm bãi rác mới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dân sẽ phải tiếp tục chờ đợi và sẽ còn phải tiếp tục chịu đựng những ảnh hưởng nghiêm trọng của bãi rác vốn đã quá tải từ lâu này./.

 

BT
Thăm dò khán giả