Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 5, 09/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân kêu cứu khi chủ đầu tư BOT Ea Kar phủi trách nhiệm

(ANTV) - Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân sống gần Quốc lộ 26 ở xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, thậm chí đã nhiều lần kéo nhau ra khu vực trạm thu phí BOT Ea Kar chặn xe để yêu cầu chủ đâu tư BOT phải đền bù thiệt hại vì nhà cửa của người dân sinh sống ở gần khu vực này bị nứt toác, hư hỏng do quá trình thi công Quốc lộ 26 để thu phí.

 

Năm 2016 và 2017, các đơn vị thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 26 đoạn qua xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk để thu phí do sử dụng các loại máy móc hạng nặng, tạo ra rung chấn lớn nên làm hư hỏng nhà cửa người dân.

Theo phản ánh của người dân, mức độ thiệt hại ước tính từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng mỗi hộ nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Cico 501 BOT 26 không nhận trách nhiệm bồi thường mà chỉ hỗ trợ mỗi gia đình từ 3 đến 5 triệu đồng.

Ông Phan Anh xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Trong quá trình thi công đoạn đường trước nhà, đơn vị thi công đã sử dụng máy lu đầm hạng nặng khiến nhà cửa chấn động, rung lắc rất đáng sợ. Mỗi lần như thế, gia đình tôi phải ra khỏi nhà để đảm bảo tính mạng. Nhà cửa nứt toác khắp nơi, cứ mỗi lần mưa là nước chảy vào nhà. Ước tính thiệt hại khoảng 50 triệu đồng nhưng chủ đầu tư nói chỉ hỗ trợ 5 triệu đồng."

Ông Lương Văn Nghĩa, xã Ea Đar, cho biết: "Có ngôi nhà kiên cố được xây dựng hơn 700 triệu đồng. Thế nhưng trong quá trình nâng cấp Quốc lộ 26, nhà tôi bị hư hỏng nặng nề. Tôi đã phải thay lại mái nhà, còn các đường nứt thì chỉ biết để vậy hoặc trám xi - măng, quét vôi lên. Chúng tôi luôn tin tưởng, ủng hộ để họ hoàn thành công trình, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội. Thực tế, nhà tôi bị thiệt hại cả trăm triệu đồng nhưng chỉ yêu cầu bồi thường 5 triệu đồng, họ nói có 5 triệu đồng, không lấy thì thôi."

Năm 2016, hàng chục hộ dân ở đây đã yêu cầu các đơn vị thi công đánh giá thiệt hại nhà cửa của họ và có bồi thường thỏa đáng. Tháng 3-2017, UBND xã Ea Đar đã mời người dân cùng đại diện chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Cico 501 BOT 26 đến làm việc. Tại đây, đại diện chủ đầu tư ký cam kết cùng các đơn vị có chức năng giám định thiệt hại, bồi thường cho người dân trước ngày 31/5/2017. Và người dân cũngđã cam kết không cản trở các đơn vị thi công.

Ông Nguyễn Thanh Huấn, Chủ tịch UBND xã Ea Đar, cho biết. "Lời cam kết của chủ đầu tư như vậy là rất thiếu trách nhiệm. Chúng ta thử nghĩ nhà mình đang ở kiên cố tự dưng bị các đơn vị này đến lu, nén đường gây hư hỏng hỏi có bức xúc không."

Đến nay, đại diện trạm thu phí BOT Ea Kar lại cho rằng trách nhiệm hỗ trợ hay đền bù việc hư hại các công trình xảy ra trong quá trình thi công là thuộc về đơn vị thi công.

Ông Nguyễn Thanh Huấn cho biết: "Đại diện chủ đầu tư cũng đổ lỗi cho các đơn vị thi công. Tuy nhiên, căn cứ vào Luật Xây dựng, khẳng định đây là trách nhiệm của chủ đầu tư chứ không phải của đơn vị thi công. Các cuộc họp với người dân trước đây chủ đầu tư cũng thừa nhận trước dân là trách nhiệm đền bù là của họ. Vậy mà bây giờ phủi trách nhiệm."

Do được chủ đầu tư dự án BOT Ea Kar cam kết sẽ đền bù thiệt hại thỏa đáng, nên hơn 20 hộ dân ở đây đã không ngăn cản đơn vị thi công. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 3 năm hàng chục hộ dân này vẫn mòn mỏi chờ đợi, để phải nơm nớp sống trong những ngôi nhà hễ mưa xuống thì ngập nước, tường nhà thì nứt toác.

BT
Thăm dò khán giả