Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 03:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:37, Thứ 3, 09/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân dựng lều phản đối NM Thép Việt - Pháp

(ANTV) - Nhiều ngày qua người dân thôn 7A xã Điện Nam Đông, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam  dựng lều trước nhà máy sản xuất gang thép của Công ty Thép Việt - Pháp đóng trên địa bàn để phản đối nhà máy này gây ô nhiễm. 

Tối qua, ngày 8/12, tại nhà văn hóa thôn 7A xã Điện Nam Đông lãnh đạo UBND huyện Điện Bàn đã có cuộc đối thoại với lãnh đạo công ty TNHH Thép Việt Pháp và người nhân dân thôn 7A xã Điện Nam Đông liên quan đến việc Công ty TNHH Thép Việt Pháp thuộc Cụm công nghiệp - dịch vụ Thương Tín 1 hoạt động gây khói bụi làm ô nhiễm môi trường.

Đại diện nhà máy thép Việt Pháp tại buổi đối thoại phân bua rằng để xảy ra sự việc là điều đáng tiếc. Công ty cũng tôn trọng người dân khi người dân kéo đến yêu cầu ngưng sản xuất. “Doanh nghiệp của chúng tôi sản xuất trong môi trường như thế này rất khó khăn, đề nghị được giải tỏa đi nơi khác theo nguyện vọng của bà con”, đại diện nhà máy thép Việt Pháp phát biểu.

Kết luận tại cuộc đối thoại, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch huyện Điện Bàn - cho rằng, sau sự cố năm 2012 thì nhà máy thép Việt Pháp cũng có khắc phục nhưng chưa được như mong muốn nhưng lãnh đạo nhà máy cũng có ý cầu thị với người dân. Thời gian gần đây nhà máy thép có gây ô nhiễm đến cuộc sống của bà con nhưng phản ứng của bà con rất đáng hoan nghênh, không có manh động.

Theo Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn, thời gian gần đây nhà máy thép Việt Pháp gây ô nhiễm cũng một phần do thời tiết. Mùa đông, khí thải của nhà máy thoát ra không bay lên trời như mùa hè mà quần xuống nhà dân. Lý do khác là cuối năm đơn hàng nhiều nên nhà máy sản xuất nhiều. Ông đề nghị người dân tháo dỡ lều bạc trước cửa nhà máy, để kéo dài là không hay.

Chủ tịch huyện Điện Bàn đề nghị: Lãnh đạo nhà máy thép Việt Pháp phải thấy được bức xúc của người dân. Từ nay đến ngày 31/12 phải hạn chế sản xuất, thời gian công xuất phải giảm xuống.

Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà máy phải lập ngay phương án gởi các cấp chính quyền di dời nhà máy. Để trên cơ sở đó, lãnh đạo huyện làm việc với các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam. “Đây là vì mục tiêu sức khỏe của người dân và vì sự phát triển của huyện Điện Bàn”, Chủ tịch huyện Điện Bàn phát biểu./.

 

BT
Thăm dò khán giả