Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 13:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 4, 16/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân bức xúc tố trang trại bò sữa Thống Nhất gây ô nhiễm

(ANTV) - Gần 1 tháng qua, hàng trăm hộ dân sinh sống tại phố Sao Đỏ, Thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa  phản ánh về tình trạng mùi hôi thối bốc ra từ Trang trại bò sữa gây ra khiến cho cuộc sống người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn. 

Đường vào phố Sao Đỏ, hai bên là những cánh đồng rứa bạt ngàn được trải dài. Tuy nhiên, mới đây cánh đồng rứa này lại xuất hiện một trang trại nuôi bò sữa. Cũng từ đây, cuộc sống bình yên bỗng chốc thay đổi.

Người dân nơi đây phản ánh từ khi có trang trại bò sữa của Công ty TNHH Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa, xuất hiện mùi hôi thối bốc ra từ trang trại khiến cho cuộc sống có nhiều xáo trộn.

Ngay bên cạnh phố Sao Đỏ là hàng trăm hộ dân tại thôn 11, xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân cũng bị chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối. Ngoài việc phải chịu mùi hôi thối, người dân nơi đây cho biết thêm trang trại bò sữa này còn xả thải phân bò trực tiếp ra môi trường gây bức xúc đến người dân.

Sau khi ghi nhận phản ánh trực tiếp của người dân nơi đây, chúng tôi đã được ông Chung dẫn lên khu vực nơi mà người dân phát hiện nước xả thải phân từ trang trại ra bên ngoài. Đến khu vực ngay sát trang trại là cống dẫn nước xả thải xuống khu vực mương gần khu dân cư. Bên cạnh đó, tại khu vực ruộng cỏ có một vũng nước màu đen kịt còn đọng lại. Ngay bên vũng nước đen kịt là những rãnh đất chạy dài ra khu vực ruộng cỏ.

Tại khu vực đường dẫn nước sát bờ rào trang trại có một số chỗ mới được xây lại. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân và xác minh sự việc như người dân đã phản ánh. Làm việc với đại diện Công ty TNHH Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa. Tại buổi làm việc, Giám đốc Trang trại khẳng định việc phát tán mùi của trang trại ra khu dân cư là không có, đồng thời đã thừa nhận việc xả nước thải ra bên ngoài.

Về quy trình xử lý nước rửa chuồng và xả phân, phía trang trại cho biết tất cả hệ thống vận hành và xử lý đều được khép kín. Nước rửa chuồng, hệ thống cống dẫn khép kín ngay sát chuồng để đưa nước xả thải vào bể chứa sau đó xử lý. Ngoài đường ống dẫn nước xả thải, còn 1 hệ thống bao quanh khu vực trang trại mà đại diện trang trại cho biết đó là đường dẫn nước mưa.

Qua các buổi làm việc với người dân và Trang trại bò sữa thì việc người dân phản ánh nước rửa chuồng bò xả trực tiếp ra bên ngoài là đúng khi Giám đốc trang trại đã thừa nhận. Còn về vấn đề mùi hôi thối bốc ra từ trang trại thì cần có những đợt kiểm tra do các cơ quan chức năng có thẩm quyền và chuyên môn phụ trách thì mới có kết luận cuối cùng.

 

BT
Thăm dò khán giả