Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 00:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 3, 27/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân bức xúc khi NM xử lý rác thải Phú Hà gây ô nhiễm

(ANTV) - Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà, tỉnh Hà Tĩnh trong quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Sự việc đẩy lên đỉnh điểm khi mới đây, hàng chục hộ dân thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã tập trung tại Nhà máy này để phản đối tình trạng ô nhiễm. Chính quyền địa phương buộc phải đối thoại trực tiếp với nhân dân nhằm đảm bảo ổn định tình hình trật tự trên địa bàn.

Tại Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà nằm cạnh khu dân cư xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, tấm biển "Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn xã hội" được treo trước cổng nhà máy, thế nhưng hàng ngày bà con vẫn phải sống chung với những bụi khói mù mịt như thế này. Rác thải không chỉ bốc mùi hôi thối, mà còn kéo theo ruồi muỗi khiến cuộc sống của bà con bị đảo lộn.

Điều mà người dân băn khoăn nhất là tại sao một nhà máy xử lý rác có công suất xử lý trên 1.500 tấn rác thải/ngày đêm với tổng mức đầu tư 625 tỷ đồng lại được xây dựng ngay cạnh khu dân cư như thế này. Tuy nhiên sau nhiều lần kiến nghị, những bất cập, vấn đề ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo huyện Kỳ Anh đã tổ chức đối thoại với các hộ dân. Đồng thời, yêu cầu Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà soát xét lại quy trình hoạt động, có giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tối đa tình trạng phát mùi và khí thải làm ảnh hưởng tới các hộ dân sống lân cận.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên môi trường kiểm tra, quan trắc để đánh giá mức độ ô nhiễm tại khu vực nhà máy, đồng thời triển khai, hoàn thiện phương án di dời người dân đến nơi ở mới thế nhưng bao giờ người dân mới được di dời tái định cư thì hiện vẫn chưa có thời gian cụ thể.

BT
Thăm dò khán giả