Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 03:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 2, 28/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân bức xúc chặn xe vào mỏ đá ở Đồng Tiến

(ANTV) - Mưa liên tục trong những ngày qua đã khiến việc đi lại của bà con nhân dân hai ấp 5, 6 của xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi đoạn đường đất đỏ trở nên sình lầy, trơn trượt. 

Không chỉ dừng lại ở đó, hàng chục chuyến xe tải trọng lớn lưu thông qua lại mỗi ngày đã làm cho con đường trở nên xuống cấp nghiêm trọng hơn với nhiều khe rãnh, hằn lún xen lẫn với những ổ voi, ổ gà khiến người dân không thể lưu thông. Quá bức xúc, người dân đã phải tự tổ chức chặn xe để gây áp lực buộc doanh nghiệp phải sửa chữa và tu bổ lại con đường.

Không thể tiếp tục chịu cảnh con đường bị tàn phá, nhóm người dân này đã buộc hai chiếc xe tải chở đá của công ty TNHH khai thác đá Khánh Ngọc phải dừng lại, không cho lưu thông để chờ đợi một câu trả lời từ doanh nghiệp. Người dân tỏ ra vô cùng bức xúc bởi sau những kiến nghị của họ về việc tu sửa lại con đường, doanh nghiệp chỉ hứa hẹn lần lữa mà mãi vẫn chưa thực hiện. Trong khi đó, tình trạng xuống cấp thì ngày càng diễn ra nghiêm trọng hơn, không chỉ đi lại khó khăn mà còn khiến tai nạn, té ngã liên tiếp xảy ra.

Bà Hoàng Thị Nguyệt, ấp 6, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: "Hôm nay bà con nhân dân ở đây tổ chức chặn xe vì doanh nghiệp đá Khánh Ngọc này phá đường quá, mấy năm nay rồi bà con ở đây đi làm ăn rồi nhất là các em học sinh đi học rất là cực khổ, cứ té ngã rất là dơ bẩn thành thử ra con đường này không đảm bảo an toàn giao thông."

Bà Lê Thị Bé, Ấp 6, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: "Năm ngoái hứa lần hứa lượt rồi cũng trôi qua thôi, cho đến bây giờ cuối tháng 7 rồi mà chẳng thấy gì hết cho nên chị em tôi bức xúc mới làm vậy thôi chứ nó chịu sửa hay là khoảng nào khó đi qua nó đổ đá cho bà con nhờ thì chắc không có chuyện xảy ra ngày hôm nay."

Hình tuyến đường bị cày nát, xuống cấp   Theo người dân địa phương, những chiếc xe tải chở đá quá tải trọng của doanh nghiệp nói trên là nguyên nhân chính khiến con đường trở nên hư hỏng trầm trọng như hiện nay. Kết cấu mặt đường đất đỏ vốn yếu, không thể chịu nổi sức tải nặng của hàng chục lượt xe tải qua lại mỗi ngày, đặc biệt là trong mùa mưa. Khi đó, vệt bánh xe hằn lún nhanh chóng khiến mặt đường bị biến dạng và việc vượt qua một đoạn dốc đã trở nên vô cùng khó khăn như thế này.

Bà Lê Thị Bé, Ấp 6, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: "“Đường giao thông mình không cấm được nhưng đây nó quá tải cho nên đường nó mới hư như vậy chứ còn nó chạy bình thường chắc cũng không đến nỗi. Bây giờ nó đi thì hàng ngày nó chạy liên tục 3, 4 chiếc mà 1 chiếc như vậy chở 5, 6 chuyến một ngày."

Tuyến đường từ km số 9 quốc lộ 14 đi qua 2 ấp 5, 6 của xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú không chỉ là tuyến đường huyết mạch quan trọng phục vụ cho việc đi lại, giao thương hàng hoá, học hành của hàng trăm hộ dân mà còn là tuyến đường liên xã nối liền với xã Tân Phước, huyện Đồng Phú. Do đó, nhu cầu đi lại của bà con vô cùng lớn và cần thiết.

Ông Ngô Việt Vỹ, Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: "Qua sự việc xảy ra UBND xã đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể vận động tuyên truyền để bà con nhân dân hiểu đến giờ này vấn đề đó đã được giải toả và bà con cũng đã biết được rằng giữa doanh nghiệp với địa phương và khu dân cư đã có cam kết thực hiện việc tu sửa con đường này đảm bảo cho việc đi lại, ngay sau khi thời tiết thuận lợi thì doanh nghiệp sẽ bắt tay làm. Xã đang kết hợp với các doanh nghiệp, đơn vị đồng thời đề xuất với cơ quan cấp trên để đưa vào danh mục đầu tư trong chương trình nông thôn mới nhà nước và nhân dân cùng làm năm 2018."

Qua khảo sát của chính quyền địa phương, đoạn đường trên có chiều dài 8km và cần khoảng trên dưới 7 tỷ đồng để hoàn thành xây dựng kiên cố. Theo đó, địa phương sẽ cố gắng huy động nhiều nguồn lực để hoàn thiện con đường trong năm 2018, bảo đảm hài hoà lợi ích của người dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả