Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 00:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 3, 19/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đám đông ảo và những hệ lụy thật

(ANTV) - Giữa tháng 03/2019, trên mạng xã hội và cả nhiều trang báo điện tử đăng tải vụ việc một người chồng ở La Gi, Bình Thuận tố vợ mình làm công việc giảng dạy nhưng có quan hệ bất chính với một học sinh lớp 10. Ngay lập tức hàng loạt mũi dùi chỉ trích hướng đến nữ giáo viên này, như một sự dồn nén sau nhiều vụ việc xâm hại tình dục học sinh trước đó.

 

Tuy nhiên, ngay sau đó, cộng đồng mạng bỡ ngỡ khi cô giáo tố ngược lại chồng mình dàn dựng câu chuyện để đòi quyền nuôi con sau ly hôn.

Luồng ý kiến bênh vực cố giáo chỉ nhen nhóm được 2 ngày thì ngay lập tức, người chồng trong câu chuyện tung ra một video clip bắt quả tang vợ mình và một thanh niên khác trong phòng trọ. Người chồng khẳng định đã có định vị theo dõi vợ mình từ tháng 01 năm nay. Clip vừa rồi chỉ là một trong nhiều bằng chứng đã nộp tại tòa trong vụ ly hôn này. Thông tin một lần nữa bị lật ngược khiến dư luận bắt đầu đặt nhiều dấu hỏi về nữ giáo viên này.

Tuy nhiên, mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân giữa 2 vợ chồng chỉ là một mặt của vấn đề. Khi vụ việc bị đẩy đi quá xa vì những nút chia sẻ trên mạng xã hội. Nhiều hình ảnh học sinh khác của cô giáo này cũng bị cộng đồng mạng vô tư đặt điều và quy chụp. Hệ quả đau buồn nhất là một nam sinh rơi vào trạng thái trầm cảm nghiêm trọng vì không bị cho rằng là nhân vật vào nhà nghỉ với cô giáo. Thậm chí gia đình của em phải liên tục nhận những cuộc gọi từ người lạ với nội dung trêu chọc, có cả những cuộc gọi hăm dọa vô cớ.

Dưới góc độ pháp lý, vụ việc này có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật. Luồng thông tin chia sẻ vô tội vạ đã khiến những nhân vật trong cuộc bị ảnh hưởng nghiêm trọng về uy tín danh dự.

Từ đầu năm 2019, hàng rào pháp lý của Việt Nam đã đẩy mạnh quản lý thông tin trên không gian mạng, đặc biệt là các mạng xã hội. Đơn cử gần đây nhất là xử phạt trang fanpage bán hàng online vì đưa thông tin sai về dịch tả lợn Châu Phi. Với nội dung dịch có thể dễ dàng lây sang người; đơn vị này đã bị xử phạt 20 triệu đồng cùng yêu cầu đính chính thông tin. Bên cạnh đó, nhiều vụ việc khác khởi kiện thành công, yêu cầu đông nghiệp, người có lời nói bôi xấu mình trên mạng xã hội phải bồi thường và xin lỗi công khai.

Tuy nhiên; xử phạt suy cho cùng là biện pháp giải quyết hậu quả. Còn những tác động tâm lý mà nam sinh bị vu oan hiện nay là những tổn thất khó có thể hồi phục. Những hệ lụy thật này lại đến từ tâm lý đám đông, một thói quen ném đá không cần kiểm chúng trên các không gian tưởng chừng như rất “ảo”.

B.T
Thăm dò khán giả