Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 00:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:44, Thứ 7, 26/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo tiêu chí an ninh trong nông thôn mới – bài học ở Phú Ninh

(ANTV) - Chương trình mục tiêu Quốc gia về XD NTM bao gồm 19 tiêu chí, trong đó một số tiêu chí như: Giao thông, thủy lợi, trường học, điện hay là chợ nông thôn được xem là tiêu chí “tĩnh”. Với sự đầu tư của Nhà nước và huy động nội lực từ nhân dân thì các tiêu chí này dễ hoàn thành mang tính ổn định. 

Bên cạnh đó có những tiêu chí động khiến không ít địa phương phải loay hoay, trong đó có tiêu chí về an ninh trật tự. Về tiêu chí này chúng tôi xin được chia sẻ bài học kinh nghiệm cùng các địa phương trong việc xây đảm bảo ANTT trong xây dựng NTM tại một địa phương của tỉnh Quảng Nam.

Hơn 2 năm qua, tiếng kẻng này đã trở thành âm thanh giúp người dân ở xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh bắt  giữ hàng trăm tên tội phạm. Đây là tiếng kẻng của mô hình “ tiếng kẻng an ninh”. Với mô hình này, công an xã Tam Đàn đã lập 3 tổ an ninh trật tự cơ động với khoảng 60 thành viên gồm công an viên, dân phòng thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm. Khi phát hiện đối tượng phạm tội vào địa bàn, lực lượng tuần tra sẽ thông báo cho người dân đánh kẻng báo động, huy động người dân cùng tham gia vây bắt.

Người dân xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết: Mô hình tiếng kẻng an ninh là một mô hình rất tốt hiện nay. Nếu làm tốt được việc này sẽ vận động được nhiều bà con tham gia  vào tổ này. Nó tang cường kiểm tra khu vực mình sống, bà con yên tâm trong an ninh trật tự

Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định, xã đạt tiêu chí về An ninh trật tự khi đạt 4 yêu cầu: không có tổ chức, cá nhân hoạt động chống Đảng, chính quyền, phá hoại kinh tế, truyền đạo trái pháp luật, khiếu kiện đông người kéo dài; không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội và không phát sinh thêm người mắc các tệ nạn xã hội trên địa bàn; trên 70% số thôn  được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT; hàng năm công an xã đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến trở lên. Để đảm bảo tiêu chí này, công an huyện Phú Ninh đã phối hợp với các địa phương thành lập trên dưới 85 mô hình tự quản khác nhau như:  Chợ tự quản, xe ôm tự quản, thôn xóm tự quản…người dân sẽ là trung tâm trong việc tham gia bảo an ninh trật tự.

Bà Trần Thị Hải, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam nói: Tôi là chủ nhiệm của CLB tiểu thương của thôn làng hạ nhưng cũng là một tiểu thương mua bán tại chợ, với mô hình này chúng tôi kết hợp với mô hình nuôi dạy con tốt thì chúng tôi không chỉ cùng nhau đảm bảo ANTT ở chợ mà còn cho nhau vay vốn để làm ăn, các mô hình này hoạt động tốt.

Thượng tá Nguyễn Hữu Hoa, trưởng Công an huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam phát biểu: Tiêu chí về ANTT và tiêu chí quan trọng, nhưng đây lại là tiêu chí mềm, nên việc thực hiện tiêu chí này phải có sự đóng góp của toàn dân. Việc đảm bảo ANTT là việc của toàn dân, cho nên công an huyện phối hợp với các ban, ngành cùng đảm bảo ANTT. Qua đó âng cao ý thức người dân là một vấn đề quan trọng để đảm bảo ANTT, chúng ta thấy rõ được âm mưu của các loại tội phạm, qua đó người dân cũng biết được ý thức tự bảo vệ tài sản của mình.

Tiêu chí về an ninh trật tự trong xây dựng NTM vẫn luôn là bài toán khó với các địa phương. Bởi lẽ, chỉ cần trên địa bàn xảy ra vụ trộm cắp tài sản hay  gây rối trật tự xã hội thì trong năm đó địa phương sẽ không duy trì được mức đạt chuẩn tiêu chí này. Đối với huyện Phú Ninh, đến nay đã có 9/10 xã trên địa bàn huyện về đích nông thôn mới, trong đó tiêu chí về an ninh trật tự được đánh giá là một trong những tiêu chí tiêu biểu. Với 85 mô hình tự quản trong việc đảm bảo ANTT mà địa phương này đang triển khai cũng có thể  cũng có thể chia sẻ  để các địa phương khác cùng thực hiện.

BT
Thăm dò khán giả