Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 03:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Chủ Nhật, 04/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo tiến độ việc sản xuất, trả thẻ CCCD

(ANTV) - Hiện Bộ Công an đã và đang tiến hành triển khai thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân có gắn chip điện tử cho công dân trên toàn quốc, đạt trên 57 triệu thẻ. Song song đó, trên 22 triệu thẻ Căn cước công dân có gắn chip cũng đã được trao trả đến tận tay người dân. Bộ Công an cũng đang tập trung mọi nguồn lực cũng như các giải pháp đảm bảo tiến độ việc trả thẻ Căn cước công dân gắn chip cho người dân, trên cơ sở để người dân được thụ hưởng những tiện ích, ưu việt từ thẻ Căn cước công dân có gắn chip điện tử mang lại, khi thực hiện các giao dịch hành chính hoặc dân sự hiện nay.

Ngay sau khi nhận được thẻ CCCD có gắn chip điện tử, lực lượng công an quận Long Biên đã chia làm 3 ca liên tục, kể cả ngày cuối tuần, tiến hành phân loại đối với từng địa bàn, khu vực để trả thẻ.

Với trên 40.000 thẻ CCCD gắn chip được nhận trong đợt này, các bước quy trình được CA Quận Long Biên tiến hành cẩn trọng, nhằm đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra sai sót, nhầm lẫn khi trao, trả thẻ...

Hiện, công dân có thể nhận thẻ CCCD qua 3 phương thức. Đến trực tiếp tại công an Quận, qua hệ thống bưu điện và lực lượng CS khu vực trao, trả thẻ CCCD ngay tại nhà đối với 1 số đối tượng đặc biệt. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi rất lớn cho người dân.

Phát huy những tiện ích qua hệ thống tổ, nhóm zalo cộng đồng. Ngay sau khi nhận được thẻ CCCD có gắn chip, cảnh sát khu vực đã chủ động thông báo cho người dân đến nhận thẻ. Đây là cách làm vừa đảm bảo tiến độ, vừa đảm bảo tính công khai minh bạch.

Hiện, Bộ Công an đã thu nhận được trên 57 triệu hồ sơ cấp CCCD có gắn chip điện tử. Và đã có trên 22 triệu thẻ CCCD được trao, trả đến người dân. Quy trình sản xuất, in thẻ CCCD có gắn chip hiện đại và khép kín. Thông tin công dân in trên thẻ được lưu trữ, xác thực và đối sánh trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, với yêu cầu tuyệt đối phải đảm bảo tính chính xác.

Lý giải nguyên nhân về tình trạng chậm trả thẻ CCCD gắn chip, đại diện Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết, đang tập trung mọi nguồn lực, giải pháp, đảm bảo tiến độ sản xuất thẻ để trao, trả đến công dân trong thời gian sớm nhất.

Đối với 1 số lo lắng băn khoăn của người dân liên quan tới vấn đề chậm trả thẻ CCCD có gắn chip, Bộ Công an cho biết, trong thời gian này, 1 số giấy tờ như CMND 9 số, CMND 12 số và CCCD mã vạch, nếu còn thời hạn hiệu lực, người dân vẫn hoàn toàn có thể sử dụng để tiến hành các giao dịch hành chính, dân sự với giá trị tương đương.

Tới đây khi người dân sử dụng thẻ CCCD có gắn chip điện tử sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho công dân khi thực hiện các giao dịch hành chính, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

BT
Thăm dò khán giả