Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 20:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:03, Thứ 4, 16/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo PCCC tại các công trường xây dựng

(ANTV) -Hiện nay, có rất nhiều các vụ hỏa hoạn đã xảy ra làm người dân hết sức hoang mang và lo lắng. Đặc biệt cháy nổ tại các công trình xây dựng cũng là một trong những vấn đề làm đau đầu các cơ quan chức năng cũng như các nhà thầu và bản thân các công nhân xây dựng.

 

Để hạn chế những tai nạn đáng tiếc như vậy, cần thiết phải nhận biết những mối nguy tiềm tàng có thể gây ra cháy nổ tại công trình xây dựng, từ đó có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.  
 
Công trình xây dựng là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, bởi tại đây luôn diễn ra các hoạt động hàn cắt, sử dụng điện công suất lớn, dự trữ các vật liệu dễ cháy trong khi đó người lao động lại thiếu kiến thức về an toàn cháy nổ. Nhiều vụ cháy nổ đáng tiếc đã xảy ra tại công trình xây dựng do không tuân thủ tốt các biện pháp an toàn cháy nổ.
 
Điển hình vụ cháy tại 1 số công trình xây dựng lớn trên địa bàn TP. Hà Nội trong thời gian vừa qua, hay tại tổ hợp tòa nhà SHP trên đường Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng gần đây, lại một lần nữa cảnh báo về nguy cơ cháy nổ tại công trình đang xây dựng hiện nay. Vào thời điểm sự việc xảy ra, nhiều loại vật liệu dễ cháy được tập kết tại công trường, như ván gỗ, sơn, dung môi, cáp điện, thùng cát-tông đựng dụng cụ nội thất tòa nhà... Những vật liệu này không có kho chứa riêng biệt, được nhà thầu thi công tập kết tại bất kỳ khu vực trống nào trong tòa nhà.
 
Đây cũng là thực trang chung tại nhiều công trường xây dựng hiện nay, dễ dàng tìm thấy hình ảnh dây điện, ổ cắm điện nằm lăn lóc dưới nền đất ẩm ướt. Chỉ một sự cố rò điện, chập điện hay bụi hàn bắn ra có thể nhanh chóng dẫn tới những sự cố cháy, nổ. Chưa kể tại các công trình xây dựng hiện nay, sử dụng số lượng lớn công nhân và thường xuyên biến động về nhân công.
 
Nhiều lao động làm việc theo cơ chế mùa vụ dẫn tới kiến thức phòng, chống cháy nổ hạn chế. Bản thân người lao động không nhận biết hết các yếu tố nguy cơ nguy hiểm cháy nổ gây ra, vẫn còn tình trạng hút thuốc hay chủ quan trong quá trình làm việc nên nguy cơ mất an toàn lao động đặc biệt là cháy nổ tại các công trường xây dựng hiện nay vẫn còn phố biến.
 
Để ngăn ngừa các vụ thiệt hại do cháy nổ gây ra quan trọng hơn vẫn là ý thức con người. Trang bị và tuân thủ các nguyên tắc nào để phòng chống cháy nổ tại các công trường xây dựng hiện nay, xin mời quý vị và các bạn tham khảo những gợi ý từ chương trình.
 
I. An toàn điện
 
Trong công trường xây dựng chúng ta phải sử dụng điện cho công tác thi công và chiếu sáng vì vậy rủi ro tai nạn liên quan đến công tác điện, sử dụng điện chiếm rất nhiều. Để phòng tránh các rủi ro tai nạn trên cần tuân thủ các quy định sau:
 
1. Đối với các thiết bị điện cầm tay phải được kiểm tra đầu vào từ cổng công trường chỉ được phép mang vào công trường khi thiết bị đảm bảo được dán tem an toàn sau khi kiểm tra.
 
2. Tủ điện di động về hệ thống dây dẫn trên công trường phải sử dụng tử điện di động đạt chuẩn theo quy định công ty, hệ thống dây dẫn phải được treo cao 2m để đảm bảo an toàn. Có biển cảnh báo nguy hiểm, dán số điện thoại liên lạc.
 
3. Đối với tủ điện cố định, chỉ có nhân viên kỹ thuật điện mới được phép thao tác với tủ điện.
 
- Nắp các hệ thống cấm dò điện. Tất cả các ổ cắm điện phải là ổ công nghiệp, các thiết bị dùng điện cần kiểm tra đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn được sử dụng. Các thiết bị điện của các đơn vị phải có tên của người vận hành và có chứng chỉ chuyên môn phù hợp mới được phép đấu, cắt và sửa điện.
 
- Không được để dậy điện, ổ cắm, thiết bị điện trực tiếp lên sàn. Dây điện thi công phải treo lên cao, không được vướng đường xe thi công và đường xe đi lại.
 
II. An toàn công tác phát sinh lửa
 
Trên công trường công tác phòng chống chảy nổ luôn được chú trong và theo dõi đặc biệt, có rất nhiều nguyên nhân gây ra các cuộc cháy nổ khi thi công các công tác phát sinh lửa vì vậy khi thực hiện công tác phát sinh lửa cần lưu ý các quy định sau:
 
- Công nhân phải được huấn luyện an toàn trược khi làm việc. có giấy phép làm việc cho công việc phát sinh nhiệt.
 
- Trước khi vận hành các thiết bị điện phải kiểm tra, nếu phát hiện ra hư hỏng phải kịp thời khắc phục ngay, đảm bảo an toàn mới được vận hành.
 
- Các thiết bị điện khi không sử dụng phải cắt ngay điện, phải rút điện ra trước khi di chuyển thiết bị điện.
 
- Thu gom và đưa các vật liệu, rác cháy được ra nơi an toàn hoặc tiêu hủy.  Di chuyển chất gây cháy trước khi hàn. Đối với những vât  liệu dễ gây cháy, trong trường hợp không thể di chuyển sang nơi an toàn công nhân cần có các biệm pháp cách ly bằng cách che chắn vải bạt chống cháy, hoặc vật liệu chống cháy.
 
+ Người sử dụng việc hàn phải đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân như: đeo mỏ hàn, đeo găng tay khi hàn. Đặt bình cứu hỏa ngay khi hàn.
 
- Không hút thuốc tại nơi có các vật liệu dễ cháy nổ. Chỉ hút thuốc ở những nơi quy định.
 
- Lắp đặt các thiết bị báo cháy và phòng cháy chữa cháy  tại các công trường, đặc biệt dưới hầm để công nhân dễ dàng phát hiện và tháo chạy.
 
- Cầu thang nên sử dụng vật liệu khó cháy như bằng thép có bọc nhựa cứng chống cháy.
Thăm dò khán giả