Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 00:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:27, Thứ 6, 04/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo đời sống cho người trồng khi cao su rớt giá

(ANTV) -Mặc dù thời điểm hiện tại, giá cao su trên cả nước đang giảm mạnh. Song với sự nỗ lực giảm chi phí, tìm nguồn cung, các công ty cao su, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn duy trì, đảm bảo đời sống cho công nhân cũng như đồng bào đã và đang gắn cuộc sống với loại cây công nghiệp này.

Nông trường Cao su Chà Vàl huyện Nam Giang, có tổng diện tích hơn 1100ha cao su đã 7 năm tuổi. Toàn nông trường có 918 công nhân, hộ nhận khoán là đồng bào Cơtu, Ve, Tà riềng của 6 xã biên giới.

Mặc dù giá cao su xuống thấp so với những năm trước, song đến thời điểm hiện tại, nông trường vẫn chi trả lương, các khoản phụ cấp, cũng như đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người lao động.

Anh Arất Thời, công nhân nông trường cao su Chà Vàl, Nam Giang, Quảng Nam cho biết: "Bước vào làm công nhân cao su thì có bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi về đồng phục và các quyền lợi khác, mức lương vẫn ổn định, 3,3 triệu/1 tháng."

Công nhân nông trường cao su Chà Vàl được hưởng đầy đủ quyền lợi lao động

Ông Phan Đức Hiến, Giám đốc Nông trường cao su Chà Vàl, Nam Giang, Quảng Nam cho biết: "Về đơn giá, tiền công và những chế độ như bảo hiểm, hàng năm cấp phát bảo hộ lao động, một năm công nhân nhận hai bộ đồng phục, nói chung là đầy đủ, không thiếu so với những năm giá cao."

Phát triển cao su đại điền, tiểu điền tại các huyện miền núi cao, là một chủ trương lớn được tỉnh Quảng Nam thông qua trong hơn 7 năm về trước. Bởi, không chỉ giúp hàng ngàn công nhân là đồng bào dân tộc có thu nhập ổn định, mà còn giúp người dân thay đổi tập quán canh tác, tư duy sản xuất theo hướng hàng hóa. Chính vì điều này, mặc dù giá cả thị trường cao su trong hai năm gần đây bấp bênh. Song chính quyền các huyện miền núi và các công ty cao su vẫn tìm giải pháp cần thiết để phát triển loại cây công nghiệp này.

Ông A Lăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Việc phát triển trồng cao su trên địa bàn huyện Nam Giang phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng khí hậu đất đai, các hộ dân tham gia phát triển trồng cao su cùng với công ty cao su Nam Giang, từng bước ổn định về đời sống trong quá trình hỗ trợ về cơ chế chính sách cho người dân."

Kiên định và từng bước tìm ra những hướng tháo gỡ khi thị trường giá cao su biến động, giờ đây hơn 100 trên tổng số 5000ha cao su tại 4 huyện: Tây Giang, Nam Giang, Phước Sơn và Bắc Trà My của tỉnh Quảng Nam đã chính thức được khai miệng, cạo mủ...và hơn ai hết đồng bào vẫn đang chờ tín hiệu khởi sắc cho cuộc sống từ cây cao su.

 

BT
Thăm dò khán giả