Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 16:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Thứ 7, 04/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo các biện pháp an toàn tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

(ANTV) - Đến nay, 34 tỉnh thành đã tiêm vaccine Pfizer cho hơn 3,5 triệu trẻ 12-17 tuổi. Tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm là 0,3%, với các triệu chứng sưng đau vết tiêm, đau tay, mỏi cơ, sốt. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, thông tin về một số trường hợp phản ứng sau tiêm và việc gia hạn vacxin khiến phụ huynh lo lắng. Trước sự việc này, Bộ Y tế đã có những thông tin cụ thể khắng định chất lượng của lô vacxin đang được tiêm cho trẻ em và mong muốn các phụ huynh sẽ trang bị những thông tin về trước và sau tiêm chủng để đồng hành cùng sức khỏe của con em mình.

Bộ Y tế cho biết, ngày 22/8/2021, Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và ngày 10/9/2021 Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) đã thông qua hạn sử dụng của vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng. Ngày 20/9/2021, Tổ chức Y tế thế giới đã có thư gửi UNICEF thông báo về việc tăng hạn sử dụng vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng. Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

PGS.TS Phan Trọng lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết: "Ở đây tôi muốn nói đối với 6 tháng hay 9 tháng thì không có nghĩa rằng qua thời hạn đấy là vacxin không ổn định, ở đây là bằng chứng khoa học một cách xác thực, có nghĩa là dù 6 tháng hay 9 tháng, vacxin nó mang tính toàn vẹn và sử dụng bất cứ thời điểm đấy một cách đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả."

Theo các chuyên gia y tế, chất lượng vacxin covid19 tiêm cho trẻ em đã được khẳng định. Tuy nhiên, trẻ em là lứa tuổi rất nhạy cảm, ngành y tế cần tổ chức tiêm chủng chặt chẽ, đặc biệt là chú trọng khâu theo dõi sau tiêm. Thay vì trẻ lớn và người lớn theo dõi sau tiêm trong vòng 2 - 3 ngày thì trẻ nhỏ cần nhiều thời gian hơn (ít nhất 1 tuần) vì những biến chứng muộn có thể xảy ra.

PGS.TS Phan Trọng lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết: "Đối với cán bộ y tế, chúng tôi sẽ truyền thông một cách đầy đủ đến hạn sử dụng của từng lô vacxin để mỗi người dân, phụ huynh khi đi theo dõi hỏi chất vấn một cách đầy đủ cho con em mình, mong các phụ huynh vì cộng đồng."

Các chuyên gia y tế cũng cho rằng, yếu tố quan trọng là phụ huynh cần có sự hiểu biết, lưu ý đối với những khuyến cáo của nhà sản xuất đối với thể trạng của con em mình trước và sau khi tiêm vacxin covid19.

TS.BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: "Trong nhóm hướng dẫn về tiêm cho đối tượng trẻ em nói chung bao gồm cả nhóm 12 đến 17 và cả nhóm sau này từ 5 đến 11 tuổi, đều có hướng dẫn người giám hộ, người chăm sóc có mặt trong buổi tiêm và hỗ trợ cho con em mình trong buổi tiêm đó.  Chúng tôi nghĩ rằng gia đình tham gia vào việc theo dõi cho trẻ em là điều bắt buộc bởi vì ngay cả người lớn chúng ta cũng khuyến cáo là khi tiêm về không được ở một mình, điều đấy vô cùng quan trọng và có ý nghĩa sống còn với sự an toàn của tiêm chủng thì với trẻ em càng phải như vậy. để đam bảo có bất cứ vấn đề gì bất thường thì các cháu có thể được đưa đến cơ sở y tế sớm nhất có thể."

Trong bối cảnh sự xuất hiện của biển thế mới omicron và số ca mắc gia tăng trên phạm vi toàn cầu. Một trong những vấn đề quan trọng là phải tiếp cận và tiêm vacxin sớm nhất cho những người đến tuổi, đúng lịch, đúng liều. Tuy nhiên, ngành y tế cũng cần rà soát lại tất cả các điểm tiêm, các dây chuyền tiêm chủng về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực để công tác tiêm chủng cho trẻ em được diễn ra an toàn, thuận lợi.

Ngày 2/12, phát biểu kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đặc biệt lưu ý nhiệm vụ tiêm vaccine. Khẳng định vaccine là giải pháp căn cơ, quyết định để kiểm soát dịch. Do đó, Thủ tướng lưu ý phải có kế hoạch rất cụ thể, chi tiết để bảo đảm tới giữa tháng 12, cơ bản tiêm đủ 2 mũi cho toàn bộ dân số từ 18 tuổi trở lên; tiếp tục tiêm cho người từ 12 tuổi, xây dựng kế hoạch phù hợp và triển khai tiêm mũi thứ 3. Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát lại việc bảo quản, tổ chức tiêm vaccine, thanh tra, kiểm tra, phòng ngừa, khắc phục các bất cập, sự cố xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả