Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 3, 08/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo ATGT dịp Tết gắn với phòng chống Covid-19

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi Ủy ban ATGT Quốc gia, các Bộ, ngành và địa phương về việc bảo đảm trật tự ATGT gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021.

 

Theo đó, để bảo đảm trật tự ATGT cho nhân dân vui đón Tết 2021, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia và các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn và kiến thức phòng, chống dịch Covid-19 khi tham gia giao thông cho người dân; Cập nhật kịp thời tình hình TNGT, ùn tắc giao thông trong dịp Tết và tại khu vực diễn ra Lễ hội Xuân.

Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan, địa phương yêu cầu các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT; bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng dịch Covid-19 cho lực lượng thực thi nhiệm vụ và người dân. Đặc biệt chú trọng kiểm tra, phát hiện và xử phạt các hành vi như: vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn, ma túy; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; vi phạm khi qua đường ngang; chở quá tải trọng, quá số người quy định; không có GPLX, chứng chỉ chuyên môn; phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không đảm bảo an toàn kỹ thuật.

Đối với lĩnh vực vận tải, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan chức năng yêu cầu các bến xe, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, không để hành khách không kịp về quê ăn Tết do thiếu phương tiện; giảm thiểu tối đa tình trạng chậm, huỷ chuyến; xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định. Cương quyết không để phương tiện vận tải, người điều khiển, nhân viên phục vụ và hành khách không tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19 tham gia giao thông.

Đáng chú ý, tại Công điện, Thủ tướng yêu cầu Bộ, ngành liên quan chỉ đạo thực hiện thu phí đường bộ không dừng, chủ động mở trạm, tạm dừng thu phí để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông. Xử phạt nghiêm đối với các phương tiện không đủ điều kiện đi vào cửa thu phí điện tử không dừng (ETC) gây ùn tắc giao thông theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho cơ quan chức năng chỉ đạo các đơn vị có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông; bố trí lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, không để phát sinh ùn tắc kéo dài.

“ Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng thiếu kiểm soát trong phòng, chống dịch Covid-19, dẫn đến làm lây nhiễm dịch bệnh trên các phương tiện giao thông hoặc địa bàn thuộc phạm vi quản lý”.

B.T
Thăm dò khán giả