Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 6, 23/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo ANTT lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2018

(ANTV) - Sáng 22/2 (tức mồng 7 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2018 - Lễ hội truyền thống xuống đồng cày ruộng và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. 

Nhân dịp này, tỉnh Hà Nam cũng đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 cho 19 xã trong toàn tỉnh. Lực lượng công an với nhiệm vụ được giao đã chủ động triển khai các kế hoạch, nhằm đảm bảo tốt tình hình ANTT tại lễ hội năm nay.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2018 được diễn ra trong các ngày từ ngày 5 đến mồng 7 tháng Giêng âm lịch, nhằm tái hiện lại truyền thống “Dĩ nông vi bản” để khuyến khích nông nghiệp, cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Theo các tài liệu lịch sử và truyền miệng trong dân gian, mùa Xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (tức năm 987), vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm Lễ Tịch điền (cày ruộng) đầu tiên trong lịch sử dân tộc, mở ra một trang sử mới cho nền nông nghiệp Việt Nam. Kể từ đó, Lễ hội Tịch điền trở thành một mỹ tục được các triều đại về sau thực hiện một cách thành kính, trang trọng.

Buổi lễ đã phục dựng, tái hiện cảnh Vua Lê Đại Hành xuống ruộng cày do bô lão trong làng thực hiện, theo sau là các thiếu nữ đi gieo hạt giống với khát vọng cho mùa màng bội thu.

Lễ hội thu hút nhiều khách du lịch và người dân tham dự


Tại lễ hội, nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc thu hút một lượng lớn du khách, nhân dân cùng nhiều các đoàn khách Trung ương và địa phương tới dự, vì vậy việc đảm bảo tốt an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trong buổi lễ là nhiệm vụ trọng tâm.

Công an tỉnh Hà Nam chủ động  xây dựng, triển khai các phương án, kế hoạch cụ thể để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các đối tượng lợi dụng đám đông để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
Đồng thời, tăng cường kiểm soát chặt chẽ và xử lý các đối tượng “cò mồi”, “chèo kéo”, “chặt chém” giá cả hay các đối tượng đánh bạc trá hình dưới hình thức vui chơi có thưởng, bán hàng giá cao, lừa đảo nhân dân tham gia lễ hội.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Duy Tiên  phân công cán bộ đứng chốt, hướng dẫn các đoàn khách và nhân dân đi lại đảm bảo không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Với sự chủ động trong thực hiện các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường, các điểm diễn ra lễ hội, lực lượng Công an Hà Nam tiếp tục tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, các đoàn đại biểu khách và du khách thập phương về tham gia lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2018.

 

BT
Thăm dò khán giả