Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 19:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:51, Chủ Nhật, 27/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo an toàn PCCC ở thị trấn Đầm Dơi

(ANTV) -  Công tác an toàn PCCC một số địa phương trong tỉnh Cà Mau còn gặp khó khăn về trang thiết bị. Tuy nhiên ở thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi thì ngược lại, hầu hết tại các điểm dân cư hoặc chợ bách hóa đều được trang bị hết sức đầy đủ, các Tổ đội phụ trách chữa cháy luôn trong tư thế sẵn sàng, nhiều năm liền địa bàn đã không để xảy ra trường hợp cháy lớn, cháy lan. 

Nhân tuần lễ quốc gia VSATLĐ-PCCN, đơn vị PCCC và CNCH, Công an tỉnh Cà Mau kết hợp các ban ngành chức năng đã kiểm tra về công tác đảm bảo phòng cháy ở địa bàn thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi. Thật dễ dàng để bắt gặp hình ảnh của các trang thiết bị tại Ban quản lý, các sạp hàng của các tiểu thương từ các loại bình cầm tay, đến các máy bơm chuyên dụng, tất cả các trang thiết bị trên đều do nhân dân tự mua sắm và đóng góp với nhau

Ông Phạm Văn Be - Tiểu thương chợ Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho biết: “Đảng ủy-UB và CA cùng đội chữa cháy thị trấn Đầm Dơi xuống vận động bà con góp tiền để hùn mua một cái máy và lượng tiền cũng nhiều nên mua được 5 cái máy thành lập 5 tổ, mỗi tổ 6-7 thành viên, nói chug những thành viên đó cũng sử dụng được, vận hành máy được gắn ống bị mình vùng sông nước mà ai cũng biết chạy máy hết.

Ngoài việc tự trang bị các phương tiện chữa cháy, chính quyền và người dân nơi đây còn xây dựng nhiều hồ chứa nước và được gắn thêm bơm nước tự động khi bị thiếu nước sẽ tự động kích hoạt bơm cho hồ đầy. Ngoài ra, người dân tự chế tạo ra một máy bơm nước tự chế, với giá thành chỉ từ 30-40 triệu/máy, nhưng công suất cực mạnh và được đặt ở vị trí trung tâm của chợ.

Song song với với việc vận động người dân tham gia trang bị các phương tiện PCCC, UBND thị trấn Đầm Dơi còn xây dựng các Tổ, Đội phụ trách, mỗi tổ từ 5-6 thành viên là các tiểu thương và người dân sinh sống tại địa bàn. Lực lượng này ngoài việc thường xuyên ứng trực còn có trách nhiệm nhắc nhở, hướng dẫn nhân dân chấp hành nghiêm an toàn phòng chống cháy nổ nhất là trong những dịp mùa khô.

Ông Võ Công Lý- Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau phát biểu: “Chúng tôi tuần nào cũng phải cử 1 tổ để vận hành máy hàng tuần thường xuyên nhằm phục vụ máy hoạt đông tốt,  về tuyên truyền chúng tôi có bố trí cho CB BQL chợ hàng ngày tuyên truyền trên loa phóng thanh để cho các hộ kinh doanh mua bán chấp hành theo quy định của PCCC và các hộ kinh doanh trong nhà lồng nếu mua bán về phải chấp hành cúp điện hoặc cất các trang thiết bị dễ cháy để đảm bảo PCCC không xảy ra”

Từ việc vận động nhân dân mua sắm trang thiết bị, thành lập các tổ đội sẵn sàng tham gia chữa cháy, nên hơn chục năm nay, tại địa bàn thị trấn Đầm Dơi đã không để xảy ra tình trạng cháy lan, cháy lớn, được các cấp, các ngành đánh giá cao và các địa phương khác đã đến học tập mô hình này.

Thiếu tá Bùi Vũ Khắc- Đội trưởng Đội Kiểm tra, Phòng CS PCCC và CNCH, Công an tỉnh Cà Mau: “Để đáp ứng điều kiện trang bị máy bơm đúng với tầm của các hộ kinh doanh trong chợ đáp ứng nhu cầu chữa cháy thì rất là khó khăn, chính vì vậy mà máy bơm cải tiến ở thị trấn Đầm Dơi là một mô hình cần phải được nhân rộng với các hộ kinh doanh ở khu dân cư cũng như là các chợ đặc biệt theo tui biết ở một số địa phương đã đến học hỏi mô hình này và nhân rộng ở như là Hàng Vình và 1 số nơi khác đã học hỏi đưa vào áp dụng.

Như vậy, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ không chỉ là trách nhiệm của các cấp chính quyền mà còn là nhiệm vụ của cả người dân. Một khi phát huy được hiệu quả trong việc vận động toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy thì sẽ tạo nên được sức mạnh góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do giặc lửa gây ra.

 

BT
Thăm dò khán giả