Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 10:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 2, 26/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo an toàn hiến máu trong tình hình dịch bệnh

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hiện nay, nhiều bệnh viện trên cả nước đang phải đối mặt với thực trạng thiếu máu trầm trọng. Tại Bệnh viện Đà Nẵng – điểm thu gom, cung ứng máu cho tất cả cơ sở y tế trên địa bàn, các quy trình đảm bảo an toàn được siết chặt, cùng với việc đầy mạnh tuyên truyền để người dân yên tâm đi hiến máu, phục vụ cho việc chữa trị và cấp cứu người bệnh.

 

 

Cổng vào khu vực hiến máu bệnh viện Đà Nẵng, tất cả các tình nguyện viên khi đến hiến máu được yêu cầu bỏ khẩu trang cũ , thay khẩu trang mới –loại khẩu trang N95 và đeo tấm che giọt bắn do phía bệnh viện cấp phát, trước lúc quét mã khai báo y tế online. Những người có yếu tố dịch tễ hoặc biểu hiện nghi ngờ sẽ được tiến hành test nhanh Covid-19; có kết quả âm tính mới được vào bên trong. Tại khu vực phòng chờ và hiến máu, các vị trí được bố trí giãn cách, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Bệnh viện Đà Nẵng là đơn vị cung ứng máu cho tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn khi có nhu cầu, nhằm phục vụ việc cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh kéo dài thời gian qua, các hoạt động hiến máu định kỳ trong cộng đồng tạm dừng, cùng với tâm lý lo ngại của người dân, đã dẫn đến việc thiếu hụt nguồn máu trầm trọng.  Trong vòng 1 tháng trở lại đây, nguồn máu thu vào của bệnh viện chỉ đạt từ 50 đến 70% nhu cầu sử dụng.

Trong đợt hiến máu ngày 25/7 tại bệnh viện Đà Nẵng, đã có 300 tình nguyện viên đăng ký tham gia, thu về khoảng 200 đơn vị máu. Đây là lượng máu hết sức quý giá bổ sung vào nguồn máu dự trữ phục vụ cho người bệnh. Tuy nhiên lượng máu hiện nay vẫn chưa đủ, do đó tiếp tục cần sự chung tay của các tình nguyện viên khi hoạt động hiến máu được triển khai. 

 Người dân Thủ đô sẻ chia với TP.HCM

“TP.HCM đang là tâm dịch nên bản thân chúng tôi không thể ngồi im được. Chúng tôi thôi thúc phải làm gì đó cho TP.HCM”; “Việc hỗ trợ TP.HCM không còn là việc tình nguyện nữa mà là trách nhiệm vì chúng ta là người dân một nước”;... Trong hơn 2 tháng qua, những tình cảm đong đầy như vậy, tinh thần “tương thân tương ái” đã được người dân trên cả nước dành cho TP.HCM - điểm nóng dịch bệnh lớn nhất của cả nước cho đến thời điểm nay. 

Từ tình cảm biến thành hành động, rất nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực đã được triển khai, khi mỗi ngày hàng chục chuyến xe mang theo nhu yếu phẩm, thiết bị phòng dịch hướng về người dân TP.HCM đã liên tục lăn bánh không kể ngày đêm. 

BT
Thăm dò khán giả