Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 10:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 2, 28/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo an toàn cho ngư dân ra khơi mùa mưa bão

(ANTV) - Những năm gần đây, thời tiết ngày càng phức tạp, diễn biến khó lường, không chỉ gây thiệt hại cho bà con nông dân, diêm dân mà đối với ngư dân, việc ra khơi đánh bắt cũng gặp không ít trở ngại, nhất là đã vào mùa mưa bão như hiện nay. Và thực tế cho thấy, còn rất nhiều tàu cá của ngư dân có công suất nhỏ, cũ kỹ, khả năng chịu đựng được tác động khai thác thủy sản của sóng gió rất yếu, dễ xảy ra tai nạn khi hoạt động trong mùa mưa bão. 

Do đó, để đảm bảo cho những chuyến biển của ngư dân được an toàn, thuận lợi, không để xảy ra thiệt hại về người và giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về phương tiện, thì rất nhiều những biện pháp của các  ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra và hướng dẫn ngư dân chuẩn bị những thiết bị cần thiết trước khi ra khơi. 

Dự trữ lương thực, thực phẩm trong 20 ngày. Kiểm tra các trang thiết bị máy móc, hệ thống thông tin liên lạc một cách cẩn thận nhất. Đó là những gì mà ông Nhỏ và các thuyền viên khác làm trước trước mỗi chuyến ra khơi dài ngày trên biển.
 
Âu thuyền Thọ Quang có số lượng tàu thuyền đăng ký, đăng kiểm rất nhiều với hơn 600 phương tiện. Trong đó có 75% phương tiện có công suất 90 CV trở lên. Ngoài ra các phương tiện đánh bắt của các tỉnh lân cận cũng thường xuyên qua lại với lưu lượng khá lớn.
 
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền đánh bắt nhất là trong mùa mưa bão, lực lượng cán bộ, chiến sỹ CSPCCC và Trạm Kiểm soát Biên phòng Sơn Trà thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở ngư dân trang bị các vật dụng cần thiết khi ra khơi. Bên cạnh đó, hướng dẫn cho ngư dân cách ứng phó khi gặp trường hợp thời tiết xấu trên biển.
 
Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc CSPCCC và CNCH Thành phố Đà Nẵng cho biết: Với trách nhiệm được giao thì cảnh sát PCCC và CNCH hằng ngày. Vừa rồi có một nghị định 83 ra đời giao nhiệm vụ cho CS PCCC, thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH thì đối với âu thuyền Thọ Quang thì CSPCCC đã xây dựng phương án ứng phó đôi với các thiên tai và ủy ban thành phố đã chỉ đạo trong đó có vấn đề tìm kiếm CNCH theo nhiệm vụ chức năng của mình.
 
Ông Ngô Văn Cát - Trưởng ban, Ban quản lý Âu thuyền Thọ Quang, TP Đà Nẵng nói: Chúng tôi có những quy chế phối hợp 3 lực lượng đó là PCCC CNCH trên sông và lực lượng biên phòng trong suốt thời gian đó chúng tôi đã có những kiểm tra, tuyên truyền, giám sát việc thực hiện của tất cả những tàu cá và kể cả những tàu kinh doanh về xăng dầu nằm trong địa phận này, có những vấn đề gì chúng tôi sẽ khắc phục ngay tại chỗ.
 
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy Văn TƯ, năm 2017 có khoảng 15 cơn bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển Đông, nhiều hơn so với năm 2016 và trong đó có 2-3 cơn bão ảnh hưởng đến nước ta. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2017, UBND Thành phố đã có văn bản  chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp, xây dựng phương án, kế hoạch chủ động ứng phó khi có thiên tai xảy ra.
 
Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc CSPCCC và CNCH Thành phố Đà Nẵng cho biết: Công tác phối hợp ở đây rất là tốt, đặc biệt là các lực lượng vũ trang thứ 1 là biên phòng, công an rồi Bộ chỉ huy quân sự thành phố rồi riêng khu vực âu thuyền phối hợp với sở nông nghiệp và phát triển nông thôn trong vấn đề xử lý các sự cố xảy ra, về an ninh trật tự trong đó có PCCC và CNCH trong quản lý và vấn đề về ứng phó với sự cố thiên tai, cái này có phương an chung nhất của UB TP phân công rất rõ trách nhiệm của các sở ban ngành của các lực lượng vũ trang để khi có sự cố thì giải quyết giải quyết theo phương án này.
 
Hiện nay, thời tiết ngày càng phức tạp, diễn biến khó lường, các ngư dân cần nâng cao hơn nữa nhận thức, chủ động phòng chống lụt bão, thời tiết xấu trên biển. Hơn nữa việc nghiêm chỉnh thực hiện đúng các quy định khi ra khơi cũng chính là đảm bảo quyền lợi cho mình, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo quê hương.
 
 
Đóng các cửa xả đáy Thủy điện Sơn La và Hòa Bình từ 17 giờ ngày 28/8
 
Ngày 28/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai có công điện số 52 gửi Công ty Thủy điện Sơn La, Thủy điện Hòa Bình.
 
Công điện nêu rõ căn cứ nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương và thực tiễn, hiện nay, lưu lượng nước đến các hồ đã giảm. 
 
Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng và để đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn nước, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La và Hòa Bình đóng tất cả các cửa xả đáy vào 17 giờ ngày 28/8. 
 
Các công ty tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và các cơ quan liên quan để có quyết định điều hành trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế.
 
 
 
B.T
Thăm dò khán giả