Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 4, 31/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo an toàn cho ngư dân đánh bắt mùa mưa bão

(ANTV) - Những năm gần đây, thời tiết ngày càng phức tạp, diễn biến khó lường, không chỉ gây thiệt hại cho bà con nông dân, diêm dân mà đối với ngư dân, việc ra khơi đánh bắt cũng gặp không ít trở ngại, nhất là đã vào mùa mưa bão như hiện nay.

Do đó, để đảm bảo cho những chuyến biển của ngư dân được an toàn, bội thu, không để xảy ra thiệt hại về người và giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về phương tiện, tại huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra và hướng dẫn ngư dân chuẩn bị những thiết bị cần thiết trước khi ra khơi.

Theo thống kê của Trạm Kiểm soát Biên phòng Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, tại cửa biển Gành Hào hiện có 476 phương tiện đánh bắt thủy sản, trong đó có 272 phương tiện có công suất từ 90 CV trở lên.  Ngoài ra, các phương tiện đánh bắt của các tỉnh lân cận cũng thường xuyên qua lại tại cửa biển Gành Hào với lưu lượng khá lớn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền đánh bắt nhất là trong mùa mưa bão, lực lượng cán bộ, chiến sỹ Trạm Kiểm soát Biên phòng Gành Hào thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở ngư dân trang bị các vật dụng cần thiết như phao cứu sinh, lều bạt, kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc. Bên cạnh đó, hướng dẫn cho ngư dân cách ứng phó khi gặp trường hợp thời tiết xấu trên biển.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng phối hợp với chính quyền địa phương nắm chắc số lượng tàu cá, số lao động đi trên tàu, chủ động triển khai các phương án để đảm bảo an toàn về người và tàu cá hoạt động trên biển. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, vẫn còn một số chủ tàu đánh bắt chưa trang bị đầy đủ các phương tiện cần thiết. Từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra, Trạm Kiểm soát Biên phòng Gành Hào đã phát hiện và xử phạt 2 phương tiện vi phạm; kịp thời hỗ trợ 3 trường hợp bị tai nạn chìm tàu trên biển

Hiện nay đã vào mùa mưa bão, bà con ngư dân cần nâng cao hơn nữa nhận thức, chủ động phòng chống lụt bão, thời tiết xấu trên biển. Đặc biệt là trang bị đầy đủ các phương tiện cần thiết để mỗi chuyến biển không chỉ đong đầy tôm cá mà còn hạn chế những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Hơn nữa việc nghiêm chỉnh thực hiện đúng các quy định khi ra khơi cũng chính là đảm bảo quyền lợi cho mình, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo quê hương.

 

BT
Thăm dò khán giả