Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 06:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:54, Thứ 7, 30/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo an toàn cho du khách mùa du lịch biển

(ANTV) - Mùa hè là cao điểm của du lịch biển. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng này, tại những địa phương có bờ biển đẹp nổi tiếng, lượng khách tắm biển mỗi ngày có thể lên tới hàng chục nghìn người. Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, tránh đuối nước hay những tai nạn đáng tiếc xảy ra là mối quan tâm của chính quyền, của ban quản lý bãi biển ở các địa phương.

Buổi chiều tại biển Phạm Văn Đồng, thành phố Đà Nẵng, người dân địa phương và khách du lịch từ các tỉnh thành đổ về rất đông, nhưng tất cả chỉ được tắm trong vùng biển đã khoanh vùng bằng dây phao.

Hệ thống loa thường xuyên cảnh báo những thông tin đảm bảo việc tắm biển an toàn, lực lượng cứu hộ liên tục giám sát và sẵn sàng ứng cứu khi có bất cứ sự cố nào xảy ra.

Ông Lê Tuấn Việt, người dân TP Huế chia sẻ: Đến đây tắm rất là yên tâm. Lực lượng bảo vệ luôn sát bên những người tắm biển.

Anh Nguyễn Chánh Minh Quang, người dân TP Đà Nẵng cũng cho biết: Rất an toàn. Vì vùng nước nào có nước xoáy, sóng lớn thì cứu hộ sẽ chỉ cho mình. Cho nên rất là yên tâm.

Đội trưởng đội cứu hộ các bãi biển du lịch Đà Nẵng, anh Nguyễn Quốc Vinh khẳng định: Để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách khi tắm biển tại các bãi biển của Đà nẵng, đội đã thả phao giới hạn an toàn, vào mỗi buổi sang đội đã khảo sát những vùng biển an toàn được phép tắm, còn đối với những vùng nguy hiểm không tắm được thì đội cũng sẽ cắm biển báo để khuyến cáo.

16 năm kể từ khi thành lập, đội cứu hộ các bãi biển du lịch Đà Nẵng  được  đánh giá là hoạt động khá hiệu quả; Từ năm 2010 đến nay, chưa để xảy ra một vụ chết người nào do sóng cuốn hay đuối nước, bình quân mỗi năm hơn 100 người gặp  nguy hiểm khi tắm biển được cứu hộ vào bờ an toàn.

Hiện nay, đội có khoảng 90 người, vào mùa cao điểm, được bổ sung thêm lao động thời vụ. Tuy nhiên, là 1 thành phố với thế mạnh du lịch biển, thu hút rất đông khách du lịch đến thăm quan và tắm biển, bờ biển lại trải dài nên nguồn nhân lực như hiện có vẫn là khá mỏng; chưa kể, phương tiện cứu hộ còn thô sơ, chủ yếu là thúng cứu hộ, rất hạn chế về ca nô hay mô tô nước

Anh Nguyễn Quốc Vinh cho biết thêm: Đội quản lý các bãi tắm từ trong giáp giới Quảng Nam đến phường Thọ Quang, rồi bên tuyến Nguyễn Tất Thành, từ phường Xuân Hà - Thanh Khê cho đến phường Hòa Hiệp Nam. 2 tuyến biển rất dài. Mùa hè là phải trải lực lượng ra cho nên là rất mỏng. Bên cạnh đó, dụng cụ, phương tiện cứu hộ cơ bản đồng bộ nhưng còn thô sơ, chưa chuyên nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Vũ - Phó ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng nhấn mạnh: Nhất thiết là phải có những kế hoạch để tăng cường biên chế. Cái này chúng tôi sẽ trình với thành phố để thêm con người cho chúng tôi. Về phương tiện cũng vậy, cũng cần phải hiện đại hóa nó lên.

Tăng cường về số lượng nhân viên cũng như sớm được hiện đại hóa phương tiện để đáp ứng việc cứu hộ kịp thời, chuyên nghiệp là mong mỏi của ban quản lý các bãi biển du lịch Đà Nẵng cũng như của bất cứ ban quản lý bãi biển du lịch nào trên cả nước. Thế nhưng, mong muốn lớn nhất của họ là việc người dân tự nâng cao ý thức, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ tính mạng khi xuống biển.

BT
Thăm dò khán giả