Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 6, 25/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân đón Giáng sinh

(ANTV) - Từ nhiều ngày nay, không khí Giáng sinh đã tràn ngập khắp các nẻo đường, ngõ xóm ở các vùng đồng bào Công giáo. Để bảo đảm cho người dân vui đón Giáng sinh an lành và an toàn, tại nhiều nơi, chính quyền địa phương và các chức sắc tôn giáo đã tích cực phối hợp trong công tác tổ chức, để vừa phòng dịch bệnh COVID-19 vừa bảo đảm các hoạt động vui đón Giáng sinh. 

 

Ngay từ đầu tháng 12, ông Vũ Văn Ba cũng như những người dân giáo xứ Sa Châu đã trang trí các con đường, ngõ xóm, và trang hoàng nhà cửa bằng những hang đá truyền thống và hệ thống đèn nháy để chuẩn bị chào đón một mùa giáng sinh an lành, ấp ám. Tuy nhiên năm nay, do dịch bệnh COVID-19 nên trong quá trình chuẩn bị cũng ưu tiên công tác phòng dịch lên hàng đầu.

Ông Vũ Văn Ba, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, Nam Định bày tỏ: Do ảnh hưởng của bệnh COVID nên mức độ chuẩn bị từ nhà thờ đến nhà dân thì cũng là chuẩn bị thôi nhưng so với các năm mà không có bệnh tật thì nó cũng giảm bớt hơn là những năm trước. Năm nay từ nhà xứ đến nhà dân tổ chức mức độ nội bộ thôi chứ không dám rộng ra.

Cũng vì dịch bệnh mà nhiều hoạt động đón Giáng sinh năm nay cũng được thu hẹp để phòng tránh dịch bệnh cho người dân khi tham dự. Tuy nhiên công tác chuẩn bị sẵn sàng cho lễ Giáng sinh vẫn được chuẩn bị chu đáo, vừa đảm bảo các nghi thức tôn giáo, vừa đảm bảo an toàn cho những người tham gia.

Trùm Chánh xứ Giuse Vũ Thanh Tâm, Giáo xứ đền thánh Giuse Sa Châu, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, Nam Định cho biết: Tất cả bà con giáo dân cũng đã triển khai tổ chức làm hang đá ngoài trời, cũng như hang đá trong nhà thờ và cũng tổ chức như mọi năm. nhưng với năm nay thì tinh thần là dịch covid trên toàn quốc nên cũng có hạn chế, riêng các giáo xứ nơi khác thì bà con không được mời về để đảm bảo tinh thần chung phòng dịch bệnh.

Về mặt an ninh cũng được họp lên họp xuống bốn cuộc họp rồi vì sự an toàn của trong giáo xứ. Chúng tôi thì có giới gia trưởng có trên dưới 700 thành viên cũng đã cử các giáo dân để thực hiện nhiệm vụ trong đêm hát vọng, cũng như là nhờ lực lượng An ninh cơ sở chính quyền địa phương, phối hợp với giáo dân trong đêm hát vọng, cũng như những ngày tổ chức lễ Giáng sinh cho tất cả bà con để đón chào ngày lễ Giáng sinh. 

Trên địa bàn xã Giao Châu  có một giáo xứ, hai giáo họ và bốn giáo phận với trên 4000 giáo dân. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo đảm an ninh trật tự vùng đồng bào Công giáo, công an xã Giao Châu đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể củng cố mối đoàn kết lương - giáo, nhờ đó tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững.

Đại úy Tô Văn Du, Phó trưởng công an xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, Nam Định cho biết thêm: Đối với lực lượng công an xã thì chúng tôi đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự đêm Noel, và phối hợp với các ban ngành đoàn thể chức sắc tôn giáo tuyên truyền đến các bà con giáo dân trong không khí vui tươi và đón giáng sinh năm mới 2021, thì đảm bảo an ninh an toàn và không được sử dụng các loại pháo nổ. Trong công tác phòng chống dịch bệnh thì hiện nay tình hình dịch bệnh cũng còn đang rất phức tạp nên chúng tôi cũng phối hợp với các chức sắc tôn giáo và người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch cá nhân, như đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn khi tham gia các buổi lễ và tập trung đông người.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, phối hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, lực lượng công an xã cũng kết hợp với huyện và các ban ngành địa phương thường xuyên thăm hỏi, gặp gỡ, hướng dẫn các vị chức sắc, chức việc trong công tác đảm bảo an sinh xã hội. Việc giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông cũng được công an địa phương chú trọng để đồng bào Công giáo yên tâm đón một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc./.

BT
Thăm dò khán giả