Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 07:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 5, 17/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đầm ấm khi trở về với buôn làng

(ANTV) - Thời gian qua nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Gia Lai nghe lời kẻ xấu lừa phỉnh, đã bán tài sản vượt biên trái phép sang Cămpuchia, Thái Lan mong có cuộc sống sung sướng. 

Không ít người khi trốn được qua bên kia biên giới, đã phải trải qua những tháng ngày sống tủi nhục, khổ cực và mong muốn được trở về quê hương. Nhiều người được giúp đỡ trở về, họ đã chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế và có được cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Ông Rah Lan Suyn (56 tuổi), trú ở huyện Chư Sê một trong số 17 người được cơ quan chức năng của Việt Nam và Campuchia giúp đỡ trở về quê hương sau hơn 5 tháng sống chui lủi khi nghe kẻ xấu vượt biên sang Campuchia. Khi đến cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh ở huyện Đức Cơ, Gia Lai, ông Suyn không dấu được niềm vui, và ông cũng không thể quên được ngững ngày sống cơ cực nơi đất khách.

Ông Rah Lan Suyn - Huyện Chư Sê, Gia Lai kể lại cuộc sống khổ cực trên đất khách: Gia đình tôi đi 6 người, bao gồm cả con nhỏ, ở đó làm ăn khổ! Ăn uống không có.

Để đảm bảo tình hình an ninh trên địa bàn, thời gian qua lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai đã tham mưu cho chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành cùng vào cuộc tuyên truyền để bà con hiểu luận điệu của kẻ xấu.

Bên cạnh đó, nhiều tổ công tác của Công an biên phòng được thành lập, chốt tại các tuyến biên giới để ngăn chặn. Đồng thời, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an Gia Lai đã bám dân, bám làng, tranh thủ sự giúp đỡ của gia làng, thôn trưởng, người có uy tín tuyên truyền vận động bàn con không nghe lời các đối tượng lừa phỉnh.

Nhiều người vượt biên sang Campuchia, Thái Lan nay được trở về, họ đã nhận ra sự vô nghĩa của chuyến đi để nói cho bà con dân làng mình hiểu, tất cả chỉ là dối trá, lừa bịp và không đâu có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như trên quê hương mình.

Cuối năm 2014, anh Ksor Thuyn ở huyện Chư Sê cùng 5 người khác được chính quyền địa phương cơ quan Công an giúp đỡ trở về quê hương, anh bắt tay chăm sóc gần 500 gốc hồ tiêu. Vườn cấy héo úa năm nào giờ trở nên xanh tốt, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Luận điệu vượt biên để có cuộc sống sung sướng nơi đất khách của các đối tượng phản động Fulro đã tửng đẩy không ít gia đình vào cảnh khó khăn. Tuy nhiên được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và cơ quan Công an, hàng trăm người đã được trở về, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho gia đình và buôn làng.

BT
Thăm dò khán giả