Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 12:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 6, 12/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lắk: tốc mái nhà dân, trường học do lốc xoáy

(ANTV) - Tại xã Cư Êbua, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa xảy ra một trận mưa đá kèm theo lốc xoáy gió giật mạnh đã làm tốc mái nhà của 25 hộ dân và một trường tiểu học.

Theo người dân ở xã Cư Êabua cho biết trận lốc xoáy chỉ kéo dài khoảng 15 phút tuy nhiên đã làm đổ gãy nhiều cây cối, hoa màu và làm tốc mái 25 ngôi nhà và 2 phòng học của trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh. Thống kê thiệt hại ban đầu khoảng trên 200 triệu đồng. Sau khi cơn lốc xẩy ra, Ban Chỉ huy Quân sự xã Cư Ebua đã cử lực lượng xuống địa bàn giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu hộ tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 12 vụ tố lốc, giông sét làm 177 nhà dân bị tốc mái, 18 phòng học bị hư hỏng, 22 ha cây ăn quả, cây công nghiệp bị gãy đổ...

Hiện Đắk Lắk, Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa, việc xuất hiện những trận lốc xoáy xảy ra sẽ nhiều hơn. Vì vậy, để giảm thiểu thiệt hại về người và của thì người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, kịp thời có những biện pháp đối phó với hiện tượng thiên tai bất thường này.

Cảnh báo nguy hiểm giông sét đầu mùa ở Quảng Bình

Tại nhiều địa phương  ở khu vực miền Trung Tây Nguyên thường xảy ra các cơn mưa giông . Ngoài việc gây ra mưa to, gió lớn, thì những cơn giông đầu mùa này thường kèm theo rất nhiều tia sét nguy hiểm. Mới đây nhất khi 3 người bị sét đánh tử vong cùng lúc tại Quảng Bình, là một trong những vụ việc đau lòng do giông sét gây ra.

Ngôi nhà của anh Trần Xuân Thiên, sinh năm 1976, tại thôn Khương Hà, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Anh Thiên là một trong 3 người đã bị sét đánh tử vong vào chiều 9/5/2017 khi đang đào huyệt mộ trên đồng. Chỉ có 2 người khác may mắn thoát chết nhưng cũng  bị thương. Hoàn cảnh gia đình của các nạn nhân đều rất khó khăn, cần đến  sự chia sẻ của cộng đồng .

Theo Đài khí tượng thủy văn Trung trung Bộ,  thời gian tới đây, tần xuất của các cơn giông sét có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn, việc người dân cần nâng cao cảnh giác, tránh tiếp xúc với các vật dụng kim loại, điện thoại, không nên trú ẩn dưới những gốc cây to khi trời mưa giông là những kiến thức cơ bản, để người dân có thể giảm thiểu tới mức thấp nhất những mối nguy hiểm mà giông sét gây ra .

 

BT
Thăm dò khán giả