Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 02:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lắk nỗ lực ngăn chặn tình trạng cháy rừng

(ANTV) - Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa khô hạn. Bên cạnh những khó khăn về nguồn nước sinh hoạt cho người dân, nguy cơ cháy rừng tại đây là rất lớn. Do vậy, lực lượng kiểm lâm đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống cháy rừng. Ghi nhận tại huyện Ma D’răk, tỉnh Đắk Lắk.

Ma D’răk là một huyên vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Lắk. Ở đây hiện còn khoảng 65.600 héc ta rừng tự nhiên và rừng trồng. Trong đó, khoảng 4.200 héc ta rừng trồng tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Thêm vào đó, năm nay nắng nóng kéo dài, nước ở các hồ chứa đang cạn kiệt nên nhiệm vụ phòng chống cháy rừng càng đặt ra cấp bách hơn cho các lực lượng chức năng ở huyện Ma D’răk.

Ông Lê Văn Ba, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ma D’răk, tỉnh Đắk Lắk: Nguy cơ cháy rừng, cũng như những khó khăn trong công tác quản lí bảo vệ rừng như tình trạng di dân tự do, trình độ dân trí thấp, rồi hiện nay số rừng trồng thì thực bì, lau sậy dễ cháy, mà lực lượng mỏng, các phương tiện thô sơ không phát huy được nên chỉ có biện pháp tuyên truyền và vận động nhân dân trong việc sử dụng nguồn lửa là chính.

Thời gian qua, lực lượng kiểm lâm huyện Ma D’rắk đã cùng các xã tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia quản lý bảo vệ rừng, nghiêm cấm các hành vi đốt phá rừng lấy đất làm nương rẫy. Có nơi, kiểm lâm huyện đã tham mưu, tổ chức để cho người dân cùng tham gia tuần tra bảo vệ và phòng chống cháy rừng cùng với các ban quản lý rừng.

Ông Ma Đồi, Xã Ea Trang, huyện Ma D’răk, tỉnh Đắk Lắk: Tôi thấy chủ trương của Đảng và nhà nước rất đúng đắn trong việc vận động và cho người dân tham gia trồng rừng để phát triển kinh tế. Và tôi được tuyên truyền trong công tác bảo vệ cũng như chữa cháy rừng, như ngày hôm nay tôi cùng với kiểm lâm tham gia chữa cháy. Tôi khuyên bà con nên có ý thức trong việc sử dụng lửa và không nên để lửa gây cháy rừng.

Hiện diện tích rừng tự nhiên ở các huyện trên địa bàn Đắk Lắk đang giảm dần. Thêm vào đó là thời tiết ngày càng khô hạn. Bởi vậy, ngoài việc tích cực tuần tra phòng chống lâm tặc khai thác gỗ trái phép thì việc các lực lượng chức năng và các xã, các thôn, buôn tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân cùng tham gia quản lý bảo vệ phòng chống cháy rừng là điều rất có ý nghĩa để phòng chống hạn hán và bảo vệ môi trường sống.

BT
Thăm dò khán giả