Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:53, Thứ 7, 10/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lắk: Một công trình cấp nước tiền tỷ bị bỏ quên

(ANTV) - Thiếu nước sinh hoạt và phải tìm mọi cách để có nguồn nước sử dụng là thực trạng của hơn 240 hộ dân tại Buôn Trưng, xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Trong khi đó, ngay tại địa phương này,  một công trình cấp nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí hơn 8,6 tỷ đồng, chỉ sau hai tháng vận hành thử nghiệm đã bị khóa kín rồi bỏ hoang.

Công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở buôn Trưng, xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk với các hạng mục: nhà điều hành, trạm bơm, hệ thống đài nước, bể chứa nước, hệ thống xử lý nước, tất cả được xây dựng kiên cố, khang trang. Niềm vui của đồng bào được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh chưa được bao lâu, thì công trình đã trong tình trạng ngừng hoạt động, phơi nắng, phơi mưa đã hơn hai năm nay, còn người dân thì phải tìm mọi cách để có nước sinh hoạt hàng ngày.

Bà H’Xra Niê, Bí thư chi bộ buôn Trưng, xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Sử dụng được 1 tuần thì ko sử dụng được nữa, trong 1 tuần đó thì toàn nước đục không. Nhà tôi cũng có sử dụng nhưng được 1, 2 ngày là nó tắt. kiến nghị của bà con là nhà đầu tư sửa chữa lại để dân có nước dùng. Hiện tại bây giờ dân vẫn dùng nước mưa với nước giếng."

Ông Y Blum Niê, người dân ở buôn Trưng, xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Đa số bà con ở đây bức xúc vì ko có nước sạch, bức xúc ở chỗ là nhà nước đầu tư tiền bỏ ra biết bao nhiêu rồi mà công trình nước hoàn thành xong thì chả có gì cả, nước ko có”Bà H’Xra Niê, Bí thư chi bộ buôn Trưng, xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.”

Người dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trong khi các công trình cấp nước bị bỏ quên

Công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại buôn Trưng, xã Cư Bông do Ban Quản lý Dự án huyện Ea Kar làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí xây dựng hơn 8,6 tỷ đồng từ nguồn vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Công trình có công suất 360 mét khối ngày đêm, cung cấp nước sinh hoạt cho 240 hộ dân ở buôn Trưng và thôn 21, 22 xã Cư Bông, huyện Ea Kar. Sau khi xây dựng xong, huyện đã giao cho Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Toàn Thắng, xã Cư Bông quản lý. Tuy nhiên, theo chính quyền địa phương, kể từ khi đưa vào vận hành, công trình gặp vấn đề về kỹ thuật nên ngừng hoạt động cho đến nay.

Theo lý giải của đại diện Ban Quản lý Dự án huyện Ea Kar và Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Toàn Thắng thì nguyên nhân chính khiến công trình ngừng hoạt động là do vào mùa khô, đập thủy lợi buôn Trưng, nguồn cấp nước chính cho trạm bơm khô cạn không đủ nước nên công trình phải ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, do người dân địa phương không có thói quen sử dụng nguồn nước máy hoặc có sử dụng cũng với khối lượng rất ít nên không đủ kinh phí để quản lý, vận hành công trình nên công trình phải ngừng hoạt động.'

Ông Nguyễn Tấn Lực, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết "Ttrong thời gian tới UBND cũng đã chỉ đạo cho các cơ quan liên quan và HTX Toàn Thắng để khai thác vận hành đồng thời tìm ra nguyên nhân khắc phục đem lại nguồn nước sạch cho bà con”

Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt và phải tìm mọi cách để có nguồn nước sử dụng của các hộ dân nơi đây thì dù là bất kỳ lý do gì, các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk cần sớm vào cuộc kiểm tra chất lượng công trình cũng như xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân đơn vị để xảy ra tình trạng trên, tránh để một công trình cấp nước sinh hoạt với nguồn kinh phí hàng tỷ đồng không phát huy hiệu qủa, gây lãng phí lớn và làm mất niềm tin trong nhân dân.

 

BT
Thăm dò khán giả