Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:34, Thứ 6, 17/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lắk: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì trại heo xả thải

(ANTV) - Khoảng 3 năm trở lại đây, ở xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, tồn tại một trang trại nuôi heo luôn xả bẩn và gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân xung quanh.

Đây là khu trang trại nuôi heo của bà Trần Thị Lý, xây dựng trên diện tích khoảng 1 héc ta ở sát con suối của buôn K'dun, xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột. Mỗi lứa, trang trại này nuôi cả nghìn con lợn thịt…Nhưng hệ thống xử lý nước, rác thải của trang trại này lại rất sơ sài, không đảm bảo. Rác và nước thải bẩn hầu như được xả thẳng ra con suối phía sau khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng và gây bức xúc cho hàng trăm hộ dân sống ở buôn K’Dun và thôn 8 của xã Cư Êbua…

Anh Phan Văn Đại người dân thôn 8, xã Cư Êbua, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Về mùa này gió thổi là mùi hôi thối rất nhiều, các nhà dân ở đây thì ảnh hưởng. Người dân cũng kiến nghị rất nhiều chưa thấy cơ quan chức năng nào giải quyết được cả."

Bà Nguyễn Thị Sinh ở thôn 8, xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Gia đình tôi có 5 sào, mấy năm trước chưa có trại heo thì thu nhập từ 2,5-3 tấn, mấy năm nay trang trại heo xả thải thì thu hoạch giảm hẳn năng suất, rơm thu về thối trâu bò cũng không ăn, gạo thì kém chất lượng. Nên rất mong cấp trên xử lý trang trại heo xả thải chứ không nhà chết đói mất."

Trang trại nuôi heo luôn xả bẩn và gây ô nhiễm môi trường

Chính quyền ở xã Cư Êbur cho biết trước đó đã cử người xuống kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng, thống kê thiệt hại của người dân và yêu cầu chủ trang trại heo khắc phục, đền bù. Tuy nhiên, đến nay việc đền bù vẫn chưa được thực hiện, còn tình trạng xả thải gây ô nhiễm thì vẫn tái diễn.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND xã Cư Êbua, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Quá trình nuôi heo của bà Trần Thị Lý ở thôn 8 không đảm bảo quá trình xử lý về chất thải cũng như là nước thải. Sau khi phát hiện thì xã đã chỉ đạo các cán bộ chuyên môn phối hợp với ban ngành đoàn thể, bộ phận liên quan xuống kiểm tra thực tế nắm tình hình, cán bộ chuyên môn để xử lý ban đầu. Nhưng khi thấy quy mô quá lớn đã báo cáo Cảnh sát môi trường thành phố. Sau đó Cảnh sát môi trường có về kiểm tra và làm việc với xã có thông báo rằng sẽ báo cáo UBND thành phố thành lập cái đội liên nghành về tiếp tục kiểm tra để xử lý. Trong năm 2016 thì đoàn liên nghành đã kiểm tra xử lý xử phạt đối bà Lý. Về biện pháp khắc phục thì đến nay hộ bà Lý vẫn chưa khắc phục gì là triệt để. Vậy cũng mong rằng UBND thành phố tiếp tục có chỉ đạo để kịp thời ngăn chặn, xử lý cái việc gây ô nhiễm môi trường của trại heo này."

Đã hơn 3 năm qua, tình trạng xả thải, nước bẩn gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân. UBND xã Cư Êbur đã có nhiều biện pháp xử phạt chủ trang trại để tình trạng này không còn tái diễn nhưng kết quả mang lại không khả thi. Lực lượng chức năng địa phương đang kiến nghị lên cấp trên để xử lý vụ việc này.

 

BT
Thăm dò khán giả