Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 03:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 4, 23/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lắk: Dịch bạch hầu chưa có dấu hiệu giảm

(ANTV) -  Tại tỉnh Đắk Lắk, thời gian gần đây số ca bệnh Bạch hầu không ngừng gia tăng. Hiện nay, bệnh bạch hầu không chỉ xuất hiện ở vùng sâu, vùng xa mà tại TP Buôn Ma Thuột cũng đã xuất hiện ca bệnh dương tính. Mặc dù ngành y tế đã triển khai nhiều giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh, song đến nay bệnh bạch hầu tại Đắk Lắk vẫn chưa được ngăn chặn.

 

Thôn 7, xã Cư Ebur, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, sau khi địa phương phát hiện ca bệnh sinh năm 2017, là người dân tộc Ê Đê dương tính với bệnh Bạch hầu, các chốt chặn đã được thành lập để cách ly toàn bộ người dân trên địa bàn, đồng thời ngành y tế cũng thực hiện các biện pháp cấp thiết phòng chống dịch bệnh.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện còn nhiều vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp, tại một số huyện, như Krông Bông, Lắk, M’Drắk, tỷ lệ tiêm chủng nhiều nơi chỉ đạt dưới 50%. Theo ngành y tế địa phương, những nơi có ca mắc bạch hầu đều nằm trong vùng lõm về tiêm chủng. Ở những vùng này, đa phần là dân tộc thiểu số, do bất đồng về ngôn ngữ nên công tác truyền thông dịch bệnh cũng như kêu gọi tiêm chủng đầy đủ gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều nơi bà con vẫn còn thói quen sống du canh, du cư nên việc tiêm phòng không mấy quan tâm.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Đắk Lắk đã có 44 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 15 xã, trên địa bàn 6 huyện và thành phố đó là huyện Lắk, M’Đrắk, Krông Bông, Cư Kuin, Cư M’gar và TP. Buôn Ma Thuột. Mặc dù, công tác dập dịch được thực hiện nhanh chóng và khẩn cấp, tuy nhiên số ca mắc vẫn không ngừng tăng lên. Đây là một thách thức cho ngành y tế Đắk Lắk trong việc ngăn chặn dịch bệnh, không để xảy ra tình trạng bùng phát dịch trong thời gian tới.

Thăm dò khán giả