Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 19:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 2, 14/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lắk: Cát tặc lộng hành, người dân mất đất

(ANTV) - Đã nhiều năm trở lại đây, dọc theo bờ sông Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk thường xuyên diễn ra tình trạng khai thác cát bất chấp hàng loạt các biển cấm khai thác của cơ quan chức năng. Sự lộng hành, coi thường pháp luật của những đối tượng khai thác cát đã khiến nhiều hộ dân đang mất dần đất canh tác của mình. 

Tại dòng sông Krông Ana đoạn chảy qua 2 địa phận huyện Cư Kuin và Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Hàng ngày việc khai thác cát diễn ra từ 4,5 giờ sáng đến 10 giờ sáng. Tuy nhiên, khi thấy phóng viên ghi hình thì các tàu hút cát đã nhanh chóng bỏ đi, để lại bờ sông nham nhở.

Ông Đỗ Văn Phương, Thôn phó thôn Đông Sơn, xã Hòa Hiệp, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho biết: 'Bình thường, tàu sẽ hút đến đầy mới đi. Nhưng khi thấy cơ quan đến nên tàu sẽ bỏ đi hết."

Gia đình ông Thân có 1 hecta đất sản xuất ven sông Krông Ana. Nhưng với tình trạng khai thác cát diễn ra thời gian qua, chỉ trong 1 năm, ông Thân đã mất đi gần 1 sào đất. Mối đe dọa mất đất không dừng lại ở đó khi hiện tượng dòng sông tiếp tục xâm thực ngày càng mạnh hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Thân, thôn Đông Sơn, xã Hòa Hiệp, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Mới có 1 năm mà đất mất gần 18m, năm sau lại như vậy, mới hơn 1 năm mà tôi mất hơn 1 sào rồi, tôi không biết cách nào để giữ được nữa."

Cát tặc ngang nhiên lộng hành, dòng sông Krông Ana sạt lở nghiêm trọng

Qua tìm hiểu của phóng viên, trên đoạn sông này, cơ quan chức năng đã cấp phép cho doanh nghiệp được khai thác cát từ nhiều năm nay. Trước tình trạng khai thác cát gây mất đất của bà con, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan chức năng đã cho cắm 19 biển cấm khai thác tại những nơi có nguy cơ sạt lở bờ sông. Tuy nhiên, các tàu hút cát lại không chừa 1 điểm nào, bất chấp phản ứng của người dân.

Anh Lê Văn Quang thôn Đông Sơn, xã Hòa Hiệp, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Mình đuổi nó nó không them đi mà cương lại luôn, có báo cơ quan chức năng tài nó cũng bỏ đi, không ai làm gì được nó hết."

Tình trạng khai thác cát bất chấp biển cấm, gây mất đất dọc theo bờ sông Krông Ana, đoạn qua huyện Cư Kuin đã diễn ra từ nhiều năm. Người dân đã kiến nghị nhiều lần lên chính quyền các cấp, nhưng không hiểu sao đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để./.

 

BT
Thăm dò khán giả